Washington giúp Hà Nội đào tạo phi công quân sự

170

Hôm 3 Tháng Sáu, Facebook của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay Thượng Úy Đặng Đức Toại là phi công CSVN đầu tiên sẽ tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công Hoa Kỳ tại Căn Cứ Không Quân Columbus.

Tiếp theo sẽ là Trung Úy Doãn Văn Cảnh, người hiện cũng đang theo học chương trình này tại Mỹ.

“Chúc mừng hai phi công quân sự Việt Nam đầu tiên sắp tốt nghiệp khóa đào tạo phi công tại Hoa Kỳ trong khuôn khổ chương trình Lãnh Đạo Hàng Không của Không Quân Hoa Kỳ (USAF). Không Quân Hoa Kỳ mong muốn có thêm nhiều phi công Việt Nam tham dự chương trình này trong tương lai!,” post trên Facebook U.S. Embassy in Hanoi viết.

Chưa thấy các báo nhà nước ở Việt Nam đưa tin về hai trường hợp nêu trên cũng như việc cử quân nhân tham gia chương trình đào tạo phi công Hoa Kỳ tại Căn Cứ Không Quân Columbus.

Hồi Tháng Mười Hai, 2017, Đài VOA Việt Ngữ tường thuật: “Trang mạng của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết Việt, Mỹ sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo phi công, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và quân y.”

Thời điểm đó, báo Quân Đội Nhân Dân trích lời Thượng Tướng Phan Văn Giang, tổng tham mưu trưởng Quân Đội, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng CSVN: “Lực lượng không quân của Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn các cấp, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn trên biển; nghiên cứu y học không quân; đào tạo tiếng Anh cho quân nhân Việt Nam, và khắc phục hậu quả chiến tranh.”

Cũng trong năm 2017, Thông Tấn Xã Việt Nam nói Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị tập đoàn Boeing của Mỹ “xem xét và hỗ trợ mở trung tâm đào tạo phi công tại Việt Nam”. Tuy vậy, đến nay, chưa thấy điều này thành sự thực.

Trong một diễn biến khác, Đài VOA Việt Ngữ hồi Tháng Ba cho hay: “Một quan chức Bộ Ngoại Giao Mỹ năm 2018 khẳng định rằng Việt Nam có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Hoa Kỳ trị giá tới $94.7 triệu. Ngoài ra, Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng đã cung cấp cho Việt Nam $12 triệu trong chương trình Cung Cấp Tài Chính Quân Sự Nước Ngoài (FMF) trong năm tài khóa 2017”.

Hồi Tháng Tám, 2018, công luận xôn xao tin CSVN “đặt mua vũ khí của Mỹ trị giá gần $100 triệu” nhưng Bộ Ngoại Giao CSVN lẩn tránh các câu hỏi xoay quanh thương vụ này.

Thời điểm đó, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN trả lời chung chung: “Chính sách quốc phòng của Việt Nam là để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, hòa bình của đất nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Việc hợp tác quốc phòng với các nước là nhằm thực hiện chính sách trên.” (T.K.)