United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

549

WASHINGTON (Reuters) – Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia. Cuộc họp là cơ hội để người đại diện đưa đề nghị của các quốc gia vùng Vịnh muốn  giúp ứng cử viên Donald Trump trong cuộc tranh cử.

New York Times là tờ báo loan tin này đầu tiên và sau đó Alan Futerfas, luật sư của Trump Jr. xác nhận là đúng.  Nhưng Futertas nói thêm rằng cuộc họp ấy không đi đến kết quả gì hết.

Tờ New York Times cho biết cuộc họp ngày 3 Tháng Tám là do sự dàn xếp của Erik Prince, sáng lập và cựu chủ tịch Blackwater, công ty an ninh tư nhân có hợp đồng làm việc cho quân đội Mỹ ở Iraq. Joel Zamel, đồng sáng lập viên một hãng tư vấn Israel cũng có mặt trong buổi họp.

Theo New York Times, công ty của Zamel đề nghị một chiến dịch bí mật trên mạng điện toán, tốn kém nhiều triệu dollar để giúp ứng cử viên Donald Trump bằng cách sử dụng hàng ngàn trương mục giả của các mạng xã hội. Còn đặc phái viên của các vương quốc vùng Vịnh là George Nader, doanh gia Mỹ gốc Lebanon,  nói với Trump Jr. rằng các hoàng thái tử Saudi Arabia và UAE (Liên hiệp Tiểu vương quốc Á Rập) muốn giúp bố của anh ta thắng cử.

Từ 1974, Mỹ cấm người nước ngoài ủng hộ tiền cho những cuộc tranh cử và tiếp đó cấm ủng hộ tài chính cho các chính đảng. Luật về tài chính trong bầu cử cũng cấm người ngoại quốc phối hợp với các ban tranh cử và mua quảng cáo truyền thông để công khai vận động hay chống một ứng cử viên. Các tòa đại sứ Saudi Arabia và UAE ở Washington chưa trả lời yêu cầu bình luận về việc này,

Tháng trước, tờ Wall Street Journal loan tin các nhân viên điều tra làm việc với công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đã gặp Zamel và Nader.

New York Times nói rằng cuộc họp Tháng Tám năm ngoái cho thấy không phải chỉ có Nga mà còn nhiều nước khác tìm cách xen vào bầu cử Mỹ để giúp ông Trump thắng cử. Những điều tra viên của Mueller đã phỏng vấn các nhân chứng ở Washington, New York, Atlanta, Tel Aviv và nhiều nơi khác để tìm biết yếu tố can thiệp vào bầu cử Mỹ từ nước ngoài. Peter Carr, một phát ngôn viên đội diều tra của Mueller từ chối bình luận về tin tức này.

Marc Mukasey, luật sư của Zamel nói với Reuters rằng thân chủ của ông ta không đề nghị làm gì cho ban tranh cử Trump, không nhận được gì, không cung cấp gì cho ban tranh cử, không gợi ý hay yêu cầu gì với ban tranh cử.

Kathryn Ruemmler, luật sư của Nader nói với New York Times rằng thân chủ của bà “hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt và sẽ tiếp tục cộng tác”.

Các cơ quan truyền thông chưa tiếp xúc được với Erik Prince, em của bà bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos, để phỏng vấn. (C.H)