Úc: Giáo sư gốc Việt từng được đề cử giải Nobel kể chuyện ‘thay đổi đời mình’

362

Một giáo sư gốc Việt ở Úc từng được đề cử nhận giải Nobel hóa học không ngờ cuộc đời mình thay đổi chỉ trong vài giây và chia sẻ câu chuyện của mình.

Theo SBS News, Giáo Sư Thang Hoa Sân sinh ra ở Sài Gòn vào năm 1954. Cha mẹ ông là người Hoa và nhập cư vào Việt Nam trong thập niên 1930. Ông tốt nghiệp Đại Học Sài Gòn và có bằng cử nhân khoa học vào năm 1976.

Đến năm 1979, giáo sư, lúc đó 25 tuổi, cùng vài trăm người Việt Nam khác lên một chiếc tàu đánh cá để vượt biên. Chiếc tàu này trôi dạt trên biển bốn ngày, ba đêm và suýt làm 409 người trên tàu mất mạng.

Vào đêm thứ ba, cướp biển Thái Lan tấn công chiếc tàu của ông và còn làm thủng một phần, khiến nước tràn vào. Ông và nhiều người khác trên tàu phải mất cả đêm để tát nước ra để tàu không bị chìm. Đến ngày thứ tư, chiếc tàu gỗ này trôi vào một hòn đảo nhỏ ở Malaysia.

Sau đó, tất cả 409 người trên tàu được đưa vào trại tị nạn trên đảo Pulau Bidong ở Malaysia và từ đây, cuộc đời của Giáo Sư Sân hoàn toàn thay đổi.

Trong năm tháng ở trên đảo Pulau Bidong, giáo sư tình nguyện làm phiên dịch và giúp những người tị nạn khác ghi danh.

Ông kể một nhân viên nhập cư tiếp cận ông và nói: “Anh Sân, anh có 10 giây để nói cho tôi biết anh muốn đi Úc hay không.”

Giáo sư nghe vậy, hoàn toàn không do dự và lập tức nắm lấy cơ hội này. Ông được đưa đến thành phố Brisbane ở miền Đông nước Úc vào ngày 17 Tháng Mười, 1979.

Theo giáo sư, việc chọn đến Úc là một quyết định đúng vì nước này bỏ chính sách “White Australia Policy,” cấm những sắc dân không phải da trắng nhập cư, vào năm 1973 và chào đón nhiều người tị nạn vào năm 1979.

Sau khi đến Úc, Giáo Sư Sân tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành một khoa học gia. Đến năm 1980, đại học Griffith University thuê ông làm phụ tá nghiên cứu cho phó viện trưởng và ông có cơ hội để lấy bằng tiến sĩ hóa học hữu cơ.

Đến năm 1986, ông gia nhập CSIRO, tổ chức nghiên cứu khóa học của chính phủ Úc và cùng hai khoa học gia là Ezio Rizzardo, Graeme Moad, sáng chế ra quy trình RAFT. Đến năm 2014, Giáo Sư Sân và hai đồng nghiệp được đề cử nhận giải Nobel hóa học.

Vì nhiều chuyện bất ngờ xảy ra trong đời mình, ông cho hay: “Tôi cảm thấy như có ai đó đứng sau lưng, sắp xếp và đưa đẩy cuộc đời mình.” (TL)