Trường học ở Nigeria nhận chai nhựa thay cho học phí

93

Một trường học ở ngoại ô thủ đô Lagos của Nigeria có một chương trình đặc biệt, đó là, nếu không có tiền, hoặc không muốn trả tiền, đóng học phí, học sinh có thể nộp chai nhựa thay thế.

Theo CNN hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, trường Moritz International School phối hợp với Africa Cleanup Initiative (ACI), một tổ chức bất vụ lợi tập trung vào duy trì kinh tế ổn định, nhận chai nhựa thay cho học phí.

Học phí của trường tiểu học này chỉ khoảng 18,000 naira, đơn vị tiền tệ của Nigeria, một năm, tương đương khoảng $50.

Qua một chương trình gọi là “Recyclers Pay,” ACI phối hợp với các trường học trong các cộng đồng nghèo, giúp các phụ huynh không có đủ tiền cho con đi học, thì có thể dùng chai nhựa mà họ thu gom được, nộp cho trường.

Bà Oriola Oluwaseyi, 32 tuổi, cư dân Lagos, đến trường mỗi hai tuần với những bịch đầy chai nhựa để “đóng học phí” cho đứa con gái 8 tuổi.

Ví dụ, nếu đem được 200 kg chai nhựa đến trường, phụ huynh được tính 4,000 naira, tương đương khoảng $11.

“Thầy giáo của con gái tôi cho tôi biết chương trình này năm ngoái, và tôi ghi danh liền bởi vì tôi biết nó có một ý nghĩa nào đó… và cũng giúp tôi giảm gánh nặng đóng tiền học cho con,” bà nói với CNN.

“Chương trình này còn giúp tôi để dành được một số tiền để mua ba lô, mua một đôi xăng đan, và mua sách cho con tôi,” bà nói thêm.

Tại Lagos, mỗi năm, có tới 450,000 tấn chai nhựa bỏ đi, theo các cơ quan truyền thông địa phương.

Nigeria là một trong những quốc gia có nhiều chai nhựa phế thải nhất thế giới, theo báo cáo của tổ chức Ocean Atlas hồi năm 2017, và hiện đứng thứ 11 trong số các quốc gia bị chai nhựa gây ô nhiễm nhiều nhất trên thế giới, gây ra nhiều bệnh tật cho người dân và làm hủy hoại môi trường.

Ông Alexander Akhigbe, sáng lập viên của ACI, cho biết, qua chương trình “Recyclers Pay,” ông đưa ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến khí hậu và môi trường của Nigeria.

Cho tới nay, ACI thực hiện dự án này tại năm trường học ở Lagos, và có được hơn 1,000 học sinh tham gia, ông nói. (Đ.D.)