Trung Quốc “sốc” trước đòn thương mại 200 tỷ USD của Mỹ

479

Bắc Kinh cho biết họ bị “sốc” khi Mỹ tuyên bố kế hoạch áp thuế suất 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, động thái được cho là tiếp tục làm leo thang căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

(Ảnh minh họa: Marketplus) (Ảnh minh họa: Marketplus)

BBC đưa tin ngày 11/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ “sốc” sau khi Mỹ công bố kế hoạch áp thuế suất mới lên hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh.

Tại buổi họp báo ngày 10/7, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác nhận Mỹ đã khởi động quá trình áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dự kiến, chính sách này sẽ có hiệu lực vào tháng 9.

Bắc Kinh đã chỉ trích chính sách của Mỹ là “không thể chấp nhận”, cho rằng “thái độ của Mỹ đang làm tổn hại tới Trung Quốc, tới thế giới và tới chính Mỹ”.

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Li Chenggang, cảnh báo Bắc Kinh sẽ có “biện pháp đáp trả cần thiết” với Washington. Ông Li cho rằng Mỹ dường như đã đẩy quy mô của mâu thuẫn thương mại giữa 2 quốc gia lên một cấp độ khác và cáo buộc Mỹ đang can thiệp vào tiến trình toàn cầu hóa, phá hủy trật tự kinh tế thế giới, cũng như gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống của tổ chức Thương mại thế giới WTO.

Động thái của Mỹ được công bố chỉ vài ngày sau khi Mỹ-Trung đồng loạt “khai hỏa” phát súng đầu tiên trong cuộc chiến tranh kinh tế bằng việc áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Chính sách thuế được Mỹ công bố ngày 10/7 sẽ áp dụng lên 6.000 mặt hàng của Trung Quốc từ các thực phẩm, khoáng sản, và các sản phẩm tiêu dùng, trong đó có các mặt hàng công nghệ cao.

Mỹ cho rằng trong suốt 1 năm qua họ đã kiên nhẫn thúc giục và chờ đợi Trung Quốc thay đổi thái độ, cạnh tranh lành mạnh và dừng các hoạt động thương mại thiếu công bằng, nhưng Bắc Kinh không thực hiện theo và có xu hướng muốn đáp trả Mỹ. Vì vậy, Washington không còn lựa chọn nào khác là buộc phải hành động.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ áp thuế suất lên ít nhất 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, con số gần bằng số giá trị hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Bắc Kinh trong năm qua.

Đức Hoàng

Theo BBC