Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

274

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Cây Kiểng Việt Nam bắt đầu cuộc triển lãm cây kiểng bonsai để mừng Tết 2019 trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 19 và 20 Tháng Giêng, tại thương xá Phước Lộc Thọ.

“Để chào đón Xuân Kỷ Hợi, nhóm hội viên chúng tôi góp được 15 cây được cho là thích hợp với mùa Xuân nhất để mọi người cùng thưởng lãm. Đây là lần đầu tiên hội tổ chức triển lãm tại Phước Lộc Thọ,” ông Đan Nguyễn, hội trưởng, nói.

Ông Thông Phạm, hội viên, chia sẻ: “Tụi tôi còn nhiều cây nữa, nhưng vì thời gian hạn hẹp nên không tiện đem hết ra đây.”

Ông nói, để tổ chức một buổi triển lãm bonsai rất khó khăn, phải mất mấy ngày mới trưng bày xong, mà chỉ có được hai ngày mở cửa, 19 và 20 Tháng Giêng, thì không bõ công.

Ngắm qua một vòng, đúng là cuộc triển lãm có những cây rất hợp với mùa Xuân như cây hồng “persimon” (của nghệ nhân Thông Phạm), cây tắc (Mỹ Phạm) hay cây trà hoa nữ  (June Nguyễn). Dĩ nhiên các loại bonsai khác thì mùa nào cũng là một loại kiểng quý giá làm tăng vẻ thẩm mỹ và ấm cúng cho căn phòng.

Cây tắc cũng thu hút đông người. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Ba, nhìn kìa. Cây ‘mini tree’ kìa,” một em nhỏ ngạc nhiên và tròn xoe đôi mắt nhìn những cây cổ thụ thu nhỏ. Ba em, ông Tạ Quang Huân, cư dân Fountain Valley, cười vang trước lối gọi ngộ nghĩnh của con mình. Vừa ngắm cây, ông nói: “Rõ ràng đây là một mùa Xuân thu nhỏ rồi bỏ vào chậu. Tuyệt vời quá.”

Ở góc khác, một bé gái kéo tay mẹ hỏi nhỏ: “Mấy người này ác quá, ‘nhốt’ cây lại, không cho nó ăn nên nó lớn không được, làm vậy sao cảnh sát không bắt hả mẹ?”

Mỗi người một cảm xúc khi bước vào vũ trụ thu nhỏ trong không gian bonsai.

Bà Francesca Võ, ở Westminster, thở dài: “Ông nhà tôi, hồi còn sống mê loại cây này lắm. Tù ‘cải tạo’ về, cứ nhịn ăn mà mua cây về hí hoáy xén xén, tỉa tỉa cả ngày. Được cây nào thì hí hửng lắm. Rồi có cây nào chết khô thì ôi, thôi, ông ấy nhắc cả tuần. Nhìn mấy cây nào, dạ tôi cứ nao nao mà nhớ.”

Cô Charise, sinh viên UCI, tấm tắc: “Tình cờ tới đây, em rất vui. Em nghĩ đây đúng là một nghệ thuật cao cấp. Vì nó kết hợp giữa kiến thức canh nông, trồng tỉa và trình độ mỹ thuật của ngành điêu khắc.”

Cây trà hoa nữ lôi cuốn mọi lứa tuổi. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Bonsai đúng là một nghệ thuật sống và tác phẩm mỹ thuật muôn đời không hoàn tất được,” cô nhận xét.

“Mới vừa ý được vài tháng thì cành khác, lá khác lại mọc ra nên phải tỉa lại, có khi phải tạo hình lại,” cô tiếp.

Lúc 1 giờ trưa, ông Thông Phạm và anh Nathan Nguyễn lại có chương trình hướng dẫn dẫn cắt tỉa cây và giới thiệu kỹ thuật tạo dáng bonsai với cây tung bách California juniper. Được biết, cây này được nhổ trên núi và chăm sóc trên 10 năm rồi mà vẫn chưa được cho vào chậu.

Trong lúc hai nghệ nhân Thông và Nathan đang biểu diễn, ông Đan trả lời mọi thắc mắc của khán giả vào “microphone” cho mọi người cùng học hỏi, từ loại phân bón đến cách tưới nước, đến cách chọn chậu thích hợp.

Hết đợt này đến đợt khác, cuộc triển lãm bỏ túi này cuốn hút được rất nhiều người.

Ông Đan Nguyễn bên chậu “sago palm” do con gái anh tạo hình 15 năm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Có người ghé qua vì hiếu kỳ, móc điện thoại ra chụp lấy, chụp để rồi bỏ đi, người khác thì ngắm nghía tỉ mỉ rất lâu. Tất cả tạo thành một không khí mùa Xuân nhẹ nhàng và không sôi động như chợ hoa ở phía trước thương xá.

Hội Cây Kiểng Việt Nam là một hội bất vụ lợi, đã hoạt động trên 20 năm nay. Mục đích của hội là tạo điều kiện sinh hoạt cho tất cả những ai yêu thích nghệ thuật cây kiểng bonsai và non bộ.

Hội muốn tạo một môi trường thích hợp để trau dồi kiến thức, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên tinh thần bằng hữu tương kính.

Hội viên được ban kỹ thuật hướng dẫn mọi việc liên quan đến bonsai.

Văn kiện truyền thông chính thức của hội là “Bạn Bonsai,” phát hành mỗi tháng một lần để gởi các hội viên.

Sinh hoạt định của hội là mỗi tháng một lần vào ngày Chủ Nhật, vào tuần thứ ba, tại 12211 Ditmore Dr, Garden Grove, CA 92841, điện thoại (949) 331-4050.

Ông hội trưởng nói thêm: “Ai thích tìm hiểu hay kết bạn với nhựng người thích bonsai, cứ đến sinh hoạt với chúng tôi vài tháng. Sau đó, nếu thích thì đóng hội phí là $20 một năm để chúng tôi mua cà phê.”

“Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall. Hôm ấy sẽ có nhiều cây hơn hôm nay,” ông Đan nhắn nhủ. (Đằng-Giao)