Tốt nghiệp trung học kỹ thuật có thể kiếm hơn $70,000 một năm

440

NEW YORK, New York (NV) – Các công ty sản xuất máy bay như Boeing, chế tạo máy phản lực như General Electric và các hãng hàng không đang lo tuyển một thế hệ chuyên viên sửa chữa, bảo trì máy móc mới; vì gần một phần ba các thợ máy lành nghề sắp đến tuổi về hưu, theo CNBC.

Hãng Boeing ước đoán trong 20 năm tới ngành hàng không sẽ cần đến 754,000 chuyên viên cơ khí, với trình độ tốt nghiệp trường cao đẳng, và cả trường trung học. Trong con số đó, nhu cầu của các hãng máy bay thương mại cần khoảng hơn 600 ngàn lao động. Tổ chức Aviation Technician Education Council, hội đồng giáo dục cơ khí hàng không, tiên đoán ngoài nhu cầu phát triển các hãng máy bay, còn cần người thay thế các thợ máy về hưu trong thời gian tới. Tuổi trung bình các chuyên viên cơ khí máy bay là 51 tuổi, và hơn một phần tư đã trên 64 tuổi.

Một thợ máy 19 tuổi tốt nghiệp trường trung học cơ khí, làm việc tại phi trường John F. Kennedy, New York có thể kiếm $72,000/năm.

Anh Thomas Maharis, gia đình sống ở Queens, New York đang được trả $25/giờ, là lương cho công nhân mới vào làm công việc chuyên viên máy bay, (aircraft technician) mà anh bắt đầu từ Tháng Sáu năm nay. Khi máy bay hãng Delta tới phi trường, Maharis phụ trách bảo trì bên trong lòng phi cơ, với bốn lần một tuần phải làm ca đêm. Công ty hàng không Delta dự tính tuyển 2,000 thợ máy trong mười năm tới; công ty đã trợ cấp cho chín trường dạy cơ khí máy bay trên toàn quốc, trong đó có trường mà Maharis theo học.

Maharis học trường trung học Aviation High School tại Long Island, mới tốt nghiệp năm 2017; anh đi làm ngay trong khi 80% các bạn đi học tiếp cấp cao đẳng (college). Trường này thành lập từ năm 1930, học sinh tốt nghiệp có thể tiến tới được Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (Federal Aviation Administration) cấp giấy phép hành nghề sửa động cơ và cánh máy bay.

Làm việc thêm mấy năm nữa, Maharis có thể làm công việc sửa chữa bên ngoài phi cơ, sẽ lãnh $35/giờ, anh sẽ lãnh lương tương đương với $72,000/năm. Có thể so sánh để biết, năm 2016 những gia đình lợi tức $59,039/năm là mức lương trung vị (median) ở Mỹ, tức là một nửa dân Mỹ cao hơn và một nửa thấp hơn mức lương đó.

Các ngành công nghiệp khác ở New York cũng sắp tuyển nhiều chuyên viên cơ khí tố nghiệp các trường chuyên nghiệp, trong đó có cơ quan Giao thông thành phố, MTA, quản trị các đường xe lửa và xe điện ngầm.

Công ty General Electric, tại Lafayette, Indiana, bán động cơ phản lực cho các phi cơ của các hãng chế tạo như Boeing hay Airbus và các công ty nhỏ hơn, cũng đang cần tuyển công nhân cơ khí. Năm ngoái General Electric bán 400 động cơ khắp thế giới, và họ dự trù sẽ bán 1,800 bột động cơ trong năm 2019. Công ty cần những chuyên viên được FAA cấp giấy phép hành nghề, cạnh tranh tuyển người với các hãng máy bay.

Công nhân mới vào làm General Electric sẽ lãnh $27/giờ, sau bốn năm có thể lên $37. Với số lương đó, các công nhân dư sống tại thành phố Lafayette, vì đời sống ở Indiana không đắt đỏ như tại các đô thị lớn. Năm ngoái công ty tuyển được 30 phần trăm số người nạp đơn xin việc. (T.Đ)