Tòa kháng án liên bang Mỹ: Bán cà phê không được quá hở hang

403

 Theo một phán quyết mới đây của tòa kháng án liên bang hôm Thứ Tư, 3 Tháng Bảy, thì các nữ nhân viên bán cà phê ở thành phố Everett, mệnh danh là “bikini barista,” nay có thể phải mặc thêm áo khi phục vụ khách hàng.

Theo bản tin của CNN, chính quyền thành phố Everett, nằm cách Seattle chừng 30 dặm (48 km) về phía Bắc, từ mấy năm nay đã muốn cấm không cho nữ nhân viên các quầy bán cà phê bên đường được mặc bikini hay các kiểu y phụ hở hang lộ liễu khác.

Thành phố Everett vào năm 2017 thông qua hai đạo luật để giải quyết vấn đề này. Một luật đưa ra quy định y phục cho các nhân viên những nơi “phục vụ nhanh chóng-quick-service facilities” phải mặc ít nhất là quần short và áo “tank top” (áo bó sát, không tay). Luật thứ nhì mở rộng định nghĩa của thành phố về hành vi thô tục để bao gồm cả việc phơi bày một số phần của cơ thể.

Chủ một quầy bán cà phê, có tên Hillbilly Hotties, và một số nhân viên bán cà phê, đưa đơn kiện, nói rằng các luật mới này vi phạm dân quyền của họ, được Tu Chính Án Thứ Nhất (về quyền tự do ngôn luận) và Tu Chính Án Thứ Mười Bốn (quyền được luật pháp bảo vệ bình đẳng) bảo vệ.

Thẩm phán tòa địa phương, Marsha Pechman, vào cuối năm 2017 ra phán quyết cho phía bán cà phê thắng kiện, nói rằng luật mới của thành phố quá mơ hồ và tùy tiện, theo đài truyền hình KOMO, thuộc hệ thống CNN.

Vào hôm Thứ Tư, một phán quyết của tòa kháng án số 9  liên bang hủy bản án trước đó và đưa vấn đề này xuống tòa dưới để xét xử lại.

Ba thẩm phán trong hội đồng xét xử của Tòa Kháng Án thấy rằng cách ăn mặc trong vụ kiện này “không phải là hình thức phát biểu đủ để đòi có sự bảo vệ của Tu Chính Án Thứ Nhất.”

Về đạo luật liên quan đến hành vi thô tục, tòa nói rằng không thấy có gì là mơ hồ, nhưng là điều mà người có trí thông minh bình thường đều hiểu được.

Một luật sư thành phố Everett, ông Ramsey Ramerman, nói rằng có những nữ nhân viên bán cà phê đã mặc y phục còn lộ liễu hơn là một bộ bikini bình thường.

Giới chức thành phố Everett nói họ vui mừng về phán quyết của tòa kháng án, cho biết thành phố đã đưa ra nhiều bằng chứng “cho thấy ảnh hưởng xấu của các quầy bán cà phê này, kể cả mại dâm và bạo hành tình dục…”

Phán quyết mới đây cũng nêu lên kết quả điều tra của cảnh sát nói rằng một số nữ nhân viên bán cà phê có hành động thô tục, trong khi có những người bán khác bị khách hàng xâm phạm, và cũng có các hành vi phạm pháp khác liên hệ đến những nơi bán cà phê này.

Một luật sư đại diện cho các nữ nhân viên bán cà phê, bà Melinda Ebelhar, nói thân chủ của bà có thể sẽ đòi toàn thể 11 thẩm phán thuộc tòa kháng án số 9 xem lại phán quyết này, chứ không chỉ là ba người trong hội đồng xét xử vừa qua.

“Các nữ nhân viên này chỉ thực thi quyền tự do chọn y phục của họ khi làm việc. Thông điệp họ đưa ra là tự tin vào thân thể mình và quyền tự do của phụ nữ,” cũng theo luật sư Ebelhar. (V.Giang)