Tiếp viên phi hành EVA Air đình công, ảnh hưởng 20,000 hành khách

1089

Một cuộc đình công của các tiếp viên phi hành công ty hàng không EVA Air, lớn thứ nhì ở Đài Loan, đã khiến hàng ngàn hành khách gặp cảnh khó khăn, phải tìm các phương tiện di chuyển khác.

Nguồn tin từ giới truyền thông địa phương nói rằng hơn 100 chuyến bay đã bị hủy và gần 20,000 hành khách sẽ bị ảnh hưởng trong ba ngày đầu của cuộc đình công, vốn khởi sự từ trưa ngày Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, sau khi cuộc thương thảo tan vỡ.

Công ty EVA Air có khoảng 80 chuyến bay quốc tế mỗi ngày và các chuyến bay này không bị ảnh hưởng.

Có khoảng 100 thành viên nghiệp đoàn biểu tình trước cửa trụ sở công ty ở ngoại ô Đài Bắc tối hôm Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, để đòi hỏi công ty phải đáp ứng các điều kiện của họ.

Thành viên nghiệp đoàn đòi phải tăng thêm tiền túi hàng ngày của họ và chấm dứt việc cho các nhân viên không là thành viên nghiệp đoàn cũng được hưởng các quyền lợi như họ.

Ban giám đốc công ty nói rằng số tiền cấp cho nhân viên chi dùng hàng ngày hiện đã cao hơn các công ty cạnh tranh với họ và nếu không cho các nhân viên không thuộc nghiệp đoàn được hưởng cùng quyền lợi thì sẽ ảnh hưởng tới vấn đề an toàn, cũng như tinh thần của các nhân viên.

Phó tổng giám đốc EVA Air, ông Ho Ching-sheng, nói chuyện với các thành viên nghiệp đoàn nhưng không cho thấy là công ty sẽ nhượng bộ.

“Chúng tôi hiểu rằng nhiều tiếp viên phi hành tham dự đình công vì áp lực bạn bè và chúng tôi kêu gọi những người đó hãy nghĩ về những gì họ đã làm. Họ nên hiểu rằng hành động đó là không thích đáng,” ông Ho nói. (V.Giang)