Tiền dân gửi tiết kiệm ngân hàng ở Khánh Hòa bỗng dưng ‘bốc hơi’

328

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Người dân gửi tiền tại Phòng Giao Dịch Agribank Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, khi kiểm tra sổ tiết kiệm phát hiện hàng trăm triệu đồng gửi ấy lâu nay “không cánh mà bay,” trong khi tiền lãi hằng tháng ngân hàng vẫn trả đủ.

Theo báo Khánh Hòa, ngày 1 Tháng Tư, 2019, cả khu vực hai phường Ninh Diêm, Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) nháo nhác vì nhiều người đi kiểm tra sổ tiết kiệm thì phát hiện bị mất tiền.

Báo này cho hay, đầu năm 2019, ông Lê Văn Trí (phường Ninh Thủy) gửi tiết kiệm tại Agribank Ninh Diêm 680 triệu đồng ($29,310), kỳ hạn 3 tháng, nhưng khi kiểm tra thì sổ tiết kiệm còn 0 đồng. “Số tiền này một phần bán đất, một phần con cái cho nên tôi gửi tiết kiệm lấy lãi an dưỡng tuổi già. Tôi nghĩ đây là ngân hàng nhà nước nên yên tâm gửi,” ông Trí nói với báo Khánh Hòa.

Chưa đầy một giờ sau khi thông tin tiền gửi bị mất, hàng trăm người dân có sổ tiết kiệm nháo nhác kéo nhau đến Agribank Ninh Diêm yêu cầu kiểm tra tài khoản.

Kể với báo Tuổi Trẻ ngày 2 Tháng Tư, 2019, bà Trần Thị Chín (phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) cho biết ngày 30 Tháng Ba, bà Chín được người thân báo tin rất nhiều người dân gửi tiền tại Phòng Giao Dịch Agribank Ninh Diêm tập trung rất đông ở đó để kiểm tra số tiền gửi tiền kiệm, sau khi có phản ảnh nhân viên của ngân hàng này đã lấy tiền của dân bỏ trốn.

Đến ngày 1 Tháng Tư, bà chính đến ngân hàng kiểm tra sổ thì số tiền trong sổ tiết kiệm năm 2015 với số tiền 360 triệu đồng ($15,519), kỳ hạn 6 tháng lấy tiền lãi một lần chỉ còn lại 100 triệu đồng ($4,311). Tương tự, sổ tiết kiệm năm 2016 với số tiền 380 triệu đồng ($16,381) kỳ hạn 3 tháng lấy tiền lãi một lần chỉ còn lại 90 triệu đồng ($3,879).

“Số tiền trên là của con trai đi ‘xuất khẩu lao động Nhật Bản’ gửi về. Giờ tiền tôi bị mất ở cả hai sổ tiết kiệm là 550 triệu đồng ($23,710),” bà Chín lo lắng nói.

Bà Trần Thị Chín có hai sổ tiết kiệm nhưng tiền đều bị “bốc hơi.” (Hình: Khánh Hòa)

Cũng theo bà Chín, điều lạ là số tiền lãi bà nhận trong tháng gần đây nhất vẫn được thanh toán đầy đủ nên không biết tiền gốc của bà bị lấy từ lúc nào.

“Không chỉ tôi, mà nhiều người dân khác cũng chung tình trạng như tôi. Số tiền bị mất nhiều người là rất lớn,” bà Chín nói.

Nói với báo Tuổi Trẻ sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Bình, phó giám đốc Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Chi Nhánh tỉnh Khánh Hòa (Agribank Khánh Hòa), thừa nhận cho biết sau khi nghe thông tin tiền gửi bị mất, trong hai ngày qua số lượng khách hàng đến đối chiếu, kiểm tra tiền trong sổ tiết kiệm “tương đối đông.”

“Thời điểm hiện tại, qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy có sự chênh lệch tiền trong tài khoản hiện tại và sổ tiết kiệm đã gửi trước đó. Hiện nay, ngân hàng đang tiến hành đối chiếu tiền sổ tiền kiệm người dân gửi và hiện tại để tổng hợp tiến hành xem phân tích nguyên nhân sai lệch, thất thoát từ đâu,” ông Bình nói.

Nhiều khách hàng đợi kiểm tra sổ, rút tiền tiết kiệm tại quầy giao dịch Agribank Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. (Hình: Khánh Hòa)

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Huy, giám đốc Agribank Khánh Hòa, cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin người dân bị mất tiền, trong ba ngày qua ngân hàng đã cử cán bộ phối hợp cùng đại diện Ngân Hàng Nhà Nước trực tiếp ra Phòng Giao Dịch Agribank Ninh Diêm (thị xã Ninh Hòa) kiểm tra, đồng thời “giải thích trấn an người dân.”

Ông Huy cũng cho biết, người bị phản ảnh lấy tiền từ sổ tiết kiệm của người dân “là một nữ giao dịch viên của Phòng Giao Dịch Agribank Ninh Diêm.”

“Sáng 2 Tháng Tư, đoàn kiểm tra của Agribank đã liên lạc với nhân viên bị phản ánh và hiện đang tiến hành làm việc với nữ nhân viên này tại thành phố Nha Trang để làm rõ sự việc trên,” ông Huy nói thêm.

Cũng theo ông Huy: “Nếu điều tra xác định hành vi cô nhân viên này là trục lợi, xâm phạm tiền của khách hàng, cái nào xác định là đúng, chính xác, ngân hàng sẽ chi trả lại cho người dân.” (Tr.N)