Thịt nướng Hawaii ‘ngon không thể cưỡng’ gần Knott’s Berry Farm

207

ANAHEIM, California (NV) – Từ thời trung học, tôi lúc nào cũng thích đi ăn các món của người trên đảo Hawaii vì ngon miệng và giá cả vừa túi tiền học sinh. Vì vậy, tôi cứ hay đi tìm các quán ăn Hawaii ở khắp Orange County và may mắn tìm được quán Matiki Island Barbeque ở Anaheim.

Ở Orange County, các quán ăn kiểu Hawaii đa số là thương hiệu, ít có những quán nhỏ gia đình làm chủ. Các quán ăn thương hiệu thì phải bán nhiều món, vì vậy nhiều khi họ phải sử dụng vật liệu không tốt hay đông lạnh. Những quán gia đình làm chủ thì bán không nhiều món và tập trung vào những món đặc biệt nên khách có thể tin tưởng.

Matiki Island Barbeque nằm trên đường Lincoln, Anaheim, gần ngã tư với đường Beach, và chỉ cách công viên Knott’s Berry Farm có hai block đường. Như tên của quán, đây là một quán chuyên bán “barbeque,” tức là thịt nướng.

Matiki Island Barbeque nằm trên đường Lincoln, Anaheim, gần ngã tư với đường Beach. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Khi đến quán Matiki, ai cũng giới thiệu là nên gọi món sườn bò nướng. Quán này có hai loại sườn bò nướng là sườn bò Đại Hàn và sườn bò nướng nguyên khúc xương, xin tạm gọi là “xí quách” bò để dễ phân biệt. Món xí quách bò là món được nhiều người giới thiệu nhất. Ngoài ra, tiệm này còn có các loại thịt nướng khác như gà và thịt bò nạc.

Các nhân viên của tiệm rất nhiệt tình đúng với danh hiệu của một quán gia đình làm chủ vì họ rất kiên nhẫn và tận tình với những thực khách mới đến lần đầu. Tôi cũng là một trong những thực khách đó và họ cho hay hai món bán chạy nhất là hai món sườn bò nướng. Vì vậy tôi gọi thử sườn Đại Hàn và xí quách bò vì nhìn loại nào cũng ngon. Ngoài thịt nướng ra, một số thực khách giới thiệu món ăn “bí mật” có tên là “lau lau” tức là thịt heo được bọc trong lá khoai môn rồi hấp lên, sau đó ăn luôn cả lá lẫn thịt.

Khi đến đây, thực khách có thể tin được những món ăn được làm mới chứ không phải đông lạnh vì mùi thịt nướng thơm từ ngoài cửa đến trong tiệm. Tiếng thịt nướng “xèo xèo” trên bếp cùng khói và mùi thơm bốc lên làm nhiều thực khách mất kiên nhẫn.

Sườn bò Đại Hàn nướng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chừng 10 hay 15 phút thì đầu bếp nấu xong, ngửi mùi thịt nướng làm tôi quên luôn cả thời gian. Món nào cũng hấp dẫn.

Tôi thử món sườn bò Đại Hàn trước. Thịt được ướp theo kiểu vừa Nhật vừa Đại Hàn vì có mùi vị mặn ngọt hòa quyện. Thịt được nướng rất kỹ nên có những chỗ hơi cháy xém một chút, làm mùi thơm nồng nàn. Sườn bò thì mềm nhưng vẫn còn chút độ dai nên ăn rất ngon.

Nhưng món “bảng hiệu” của quán Matiki Island Barbeque là sườn bò nướng để nguyên cây, nhìn như xí quách. Món “xí quách” bò này cũng như sườn bò Đại Hàn vì được ướp mùi vị mặn ngọt nhưng ăn rất khác vì có nhiều gân hơn. Thịt mềm nhưng lớp gân dai dai cùng mùi vị mặn ngọt, rất quen thuộc với khẩu vị người Á Châu, rất dễ ăn.

Món thịt heo bọc trong lá khoai môn “lau lau.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cuối cùng là món “bí mật” của tiệm là món “lau lau.” Tên của món này đọc là “lao lao” và đây là món thịt heo bọc trong lá khoai môn rồi hấp lên. Món này được nêm nếm rất đơn giản, chỉ có muối tiêu nhưng vị ngon của món này xuất phát từ lá khoai môn. Sau khi được hấp lâu, thịt và lá khoai mềm nhừ, như hòa quyện vào nhau. Thịt mềm và có mùi như thịt trong bánh chưng, còn lá khoai môn thì mềm như rau spinach, ăn hoài không chán.

Với giá cả vừa túi tiền, khẩu phần lớn và những món thịt nướng hấp dẫn. Quán Matiki Island Barbeque là một tiệm ăn mà những ai đang trên đường đến Knott’s Berry Farm nên một lần ghé qua. (Thiện Lê)