Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

375

(Realtor.com) – Có rất nhiều bài viết về vấn đề thế hệ trẻ và việc làm chủ một căn nhà. Một báo cáo mới cho thấy, vấn đề trở nên quan trọng khi cả một thế hệ thụt lùi trong việc nắm quyền làm chủ, đáng để người ta phải lưu ý thêm một chút.

Bản báo cáo, được Trung Tâm Chính Sách Tài Trợ Gia Cư thuộc Viện Đô Thị công bố vào tuần trước, cho rằng vấn đề thế hệ trẻ và việc sở hữu nhà, trên nhiều phương diện, là một vấn đề bất bình đẳng tại Mỹ, và là một vấn đề có thể trở nên tệ hại hơn.

Việc làm chủ một căn nhà từ lâu là đường lối tốt nhất để gây dựng tài sản. Bạn nhìn vào tài sản trung bình của các chủ nhà – trước hết họ giàu có hơn, nhưng việc sở hữu nhà đối với hầu hết người Mỹ là đường lối để gây dựng sự giàu có.

Tài sản đóng vai trò quan trọng theo những cung cách mà khả năng kiếm tiền, việc làm và lương bổng không làm được. Nếu con đường thăng tiến này bị cắt đứt, nó sẽ tái định hình nền kinh tế Mỹ. Và nó có thể làm cho nhiều người trẻ tuổi cảm thấy tài sản của họ tệ hơn so với cha mẹ họ.

Theo cuộc nghiên cứu, tỉ lệ sở hữu nhà đối với những người trưởng thành trẻ tuổi có cha mẹ là những người thuê nhà là 14.4%, trong khi tỉ lệ sở hữu nhà đối với những người trưởng thành trẻ tuổi có cha mẹ là chủ nhà lên tới 31.7%. Nếu một thế hệ là chủ nhà, thế hệ kế tiếp rất có thể cũng vậy.

Thế hệ trẻ, thường được gọi là thế hệ Y, theo bản báo cáo định nghĩa, là những người sinh trong khoảng 1981 và 1997, và là thế hệ đông đảo nhất trong lịch sử Mỹ. Hiện giờ họ làm chủ nhà với một tỉ lệ thấp hơn khoảng 8 đến 9% so với thế hệ sinh ra sau Thế Chiến II và thế hệ X khi ở cùng độ tuổi với họ.

Như bản báo cáo minh định, đó là vì rất nhiều yếu tố phức tạp. Thế hệ trẻ đa dạng hơn về chủng tộc so với những thế hệ trước đó, và các gia đình thiểu số ít có triển vọng làm chủ một căn nhà so với các gia đình da trắng.

Thế hệ trẻ cũng trì hoãn nhiều giai đoạn trong đời sống mà trong quá khứ đã đưa tới việc sở hữu nhà, trong đó có việc lập gia đình và sinh con cái, nhưng đối với mọi thảo luận về sự lơ là của họ trong việc làm chủ bất cứ thứ gì, từ xe hơi tới nhà cửa, thật khó mà xác định những thay đổi đó có tính cách tự nguyện tới mức nào.

Họ cũng mắc nợ tiền học nhiều hơn, khiến việc tiết kiệm để có một món tiền trả trước khó khăn hơn, và giảm bớt số tiền thanh toán hàng tháng mà họ có khả năng trả.

Nhưng có một trở ngại khác đối với thế hệ trẻ. Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Những nhà nghiên cứu công nhận rằng nhiều người lớn tuổi thuộc thế hệ trẻ khó có một việc làm ổn định khi họ tốt nghiệp giữa cao điểm của cuộc Đại Suy Thoái. Nhiều người giản dị phải di chuyển tới những nơi có thể kiếm việc làm.

Vậy người ta phải làm gì để cải thiện tình trạng?

Các nhà nghiên cứu khởi đầu với những khuyến cáo dễ thực hiện.

Hết cuộc khảo sát này tới cuộc khảo sát khác cho thấy rằng những người muốn mua nhà, nhất là những người mua nhà lần đầu, dễ làm chủ nhà hơn là họ nghĩ. Phần lớn họ tin rằng họ không có đủ tiền cho một khoản trả trước, dù là số tiền trả trước trong số những người mua nhà lần đầu là 5%. Hơn nữa, có những chương trình trợ giúp để trả trước, nhưng nhiều người Mỹ không biết là có những chương trình như vậy.

Vì lý do đó, các nhà nghiên cứu cũng đề nghị cải thiện sự hiểu biết về tài chánh của thế hệ trẻ. Điều đó không những có thể phá đổ các rào cản hướng tới việc sở hữu nhà mà cũng có thể hàn gắn những cách biệt giữa các nhóm chủng tộc và giáo dục khác nhau.

Báo cáo cũng đề cập tới một trong những vấn đề nhức nhối nhất trong cuộc khủng hoảng nhà đất hiện nay. Mặc dù phí tổn gia tăng có thể được coi như phần nào gây ra những cản trở về địa dư, các luật lệ về việc sử dụng đất đai và khoanh vùng cũng đóng một vai trò. Nghĩa là, các công dân và viên chức chính quyền địa phương tại những vùng mà nhiều người muốn sinh sống thường làm cho điều đó khó khăn hơn đối với những người mới tới trong việc tìm nhà tại đó, vừa nhằm duy trì tính cách truyền thống của khu vực vừa để duy trì giá trị bất động sản ở mức cao.

Báo cáo công nhận rằng vì luật lệ khoanh vùng và sử dụng đất đai thường được thi hành ở cấp địa phương, rất khó thi hành một chính sách toàn quốc để giảm bớt những kiểm soát quá đáng để cải thiện số cung nhà đất và gia tăng số nhà có giá mà nhiều người đủ sức để mua. (N.N)