Số nhà bán đang có trên thị trường Mỹ tăng 3%

510

WASHINGTON, D.C. (AP) – Số bán của các căn nhà đang có trên thị trường ở Mỹ tăng trở lại hồi Tháng Hai sau khi sút giảm trong hai tháng trước đó, một chỉ dấu cho thấy nhiều người dân vẫn còn kiếm mua nhà dù rằng giá tăng cao và số nhà đưa ra thị trường ít đi.

Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR) hôm Thứ Tư cho hay số bán đã tăng 3% hồi tháng qua, lên tới con số 5.54 triệu. Sự gia tăng này diễn ra tiếp theo sau có sự sút giảm trong Tháng Một và Tháng Mười Hai, cho thấy sự cạnh tranh để mua được nhà sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa trong mùa Xuân, vốn là thời gian thường có nhiều người mua nhà.

Việc thiếu nhà bán hiện đang tạo ra khó khăn cho giới đi kiếm mua nhà. Do không đủ nhà bán,  giá nhà hiện đang tăng lên, cùng thời gian thị trường việc làm tiếp tục vững chắc, do đó tạo thêm nhu cầu và cũng có nghĩa là tạo thêm cạnh tranh.

Việc tăng lãi suất trong năm nay có thể khiến lại càng có ít người đưa nhà ra thị trường để bán, làm nguồn cung cấp nhà ít hơn nữa.

Giá trung bình một căn nhà trong Tháng Hai năm nay là $241,700, tăng 5.9% so với cùng thời gian năm ngoái.

Mức lãi suất trung bình tiền vay mua nhà trong thời gian 30 năm là 4.44% hồi tuần qua, so với 3.78% hồi đầu Tháng Chín năm ngoái, theo dữ kiện của Freddie Mac. (V.Giang)