Sinh Con Tại Mỹ Và Canada Để Có Quốc Tịch Nước Ngoài Cho Đứa Con

1064

Mỗi năm có hàng ngàn phụ nữ Trung Quốc ùa vào Hoa Kỳ và Canada để sinh con với lý do duy nhất là đứa con mang quốc tịch nước ngoài. Hiện nay, cái mốt sinh con tại Canada và Hoa Kỳ đã phố biến khá nhiều ỡ Việt Nam vì mổi năm, hàng trăm phụ nữ có thai độ từ 4 đến 8 tháng, chuần bị sang các quốc gia này để sanh con. Mặc dù tốn kém rất nhiều cho việc sanh con và ăn ỡ tại đây, nhưng các bà mẹ trẻ này đều cố gắng dành dụm tiền bạc để tặng cho đứa con mình món quà quý giá nhất khi nó chào đời, đó là, cái Quốc Tịch Mỹ hay Canada.

Ngày xưa nhiều bậc cha mẹ giàu có tại Trung Quốc cố gắng sinh em bé tại Hồng Kong, bây giờ là Canada hay Hoa Kỳ, để con cái họ được nhập vào công dân tại đây ngay lập tức. Cái mốt sanh con tại Mỹ hay Canada hiện nay cũng khá phổ biến tại VN, đặc biệt các thành phần trí thức, có tiền, và nhìn thấy cái lợi khi đầu tư một tiền khá lớn cho đứa con mình, ngay bây giờ. Số tiền mà sinh tại Mỹ phải chi từ $10,000 đến $30,000, cộng thêm tiền chi phí ăn ỡ trong vài tháng, tổng cộng khoãn $40,000 hay gan 1 tĩ đồng.

Vậy thì cái lợi tức khi bỏ ra 1 tỉ đồng cho đứa con sinh tại các quốc gia này và trỡ thành công dân tại đây là gì?

  • Học miễn phí từ mẩu giáo (Pre-School hay Kindergarden) cho đến lớp 12 (High School)
  • Đứa trẻ có quốc tịch nước ngoài có thể bảo lãnh cha, mẹ, anh chị e khi tròn 21 tuổi
  • Tiếp cận hệ thống giáo dục rất tốt tại nước ngoài
  • Có thể tìm kiếm việc làm dể dàng sau khi tốt nghiệp
  • Tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe tại đây
  • Có quyền bầu cử

Người Trung Hoa và Việtnam đều có điễm giống nhau là tình thương yêu dành cho con cái mình vô bờ bến, luôn hy sinh thân mình để lo cho con cái có tương lai tốt. Người dân Việt Nam hạng khá giã, trung lưu, người nổi tiếng, quan chức, các giáo sư, người có hiểu biết thì luôn tìm cách sinh con tại đây, xem như là món quà vô giá mà họ tặng cho đứa con lúc ra đời.

Hiện nay có rất nhiều phụ nữ Việt Nam đến đây vào cuối thai kỳ để chuẫn bị cho việc sanh đẻ. Ỡ tiểu bang California hay thành phố Vancouver là nơi có các trung tâm hay dịch vụ sinh đẻ dành cho người ngoại quốc, do người địa phương làm chủ. Có các trung tâm cao cấp phục vụ các bà mẹ trẻ này rất chu đáo, có phòng ngũ riêng, hồ bơi, chuyên gia dinh dưỡng, bác sỉ, y tá để sẵn sàng phục vụ cho những người có nhu cầu cao hơn. Trong vòng 3 tháng, chi phí ăn ỡ cao cấp này gồm vé máy bay, đi du lịch vòng quanh, có thể tốn hơn 300,000, cộng thêm tiền bệnh viện, tất cả tốn 1 tỉ đồng tiền VN. Quá tốn kém phải không quý vị nhưng các bà mẹ VN, vì thương con, nên họ vẫn làm.

Xin nói thêm là các phụ nữ hải ngoại cũng phải tốn số tiền nhà thương giống như thế lúc sinh con, nhưng vì ỡ đây người ta mua bảo hiễm sức khõe, nên khi sanh con ỡ đây, họ chỉ tốn có khoãn $100 hay 2 triệu đồng thôi, trong khi tống cộng tiền sanh đẻ và nằm tại bệnh viện trong vài ngày tốn ít nhất là $20,000 hay 450 triệu đồng. Hãng bảo hiểm sẻ trã số tiền đó cho bệnh viện. Người mẹ chỉ cần trã có khoãn $100 thôi, gọi là tiền trả trước hay deductible.

Đối với hiến pháp 14 của Hoa Kỳ năm 1868, nói như vầy:

“anyone born in United States automatically becomes an American citizen and obtains access to public education, university loans, voting, and so on.”

có nghĩa là:

“bất cứ ai được sanh ra tại Mỹ thì tự động trỡ thành công dân Hoa Kỳ và được học các trường công cộng, trợ cấp đại học, được bầu cữ và v.v.”

Chính phủ Việtnam cho phép mang hai quốc tịch. Đứa trẻ sanh ra tại Hoa Kỳ hay Canada có thể mang quốc tịch Mỹ hay Canada và quốc tịch Vietnam cùng một lúc.

Khi người mẹ vừa sanh con mình ra, thì sẻ ỡ lại trong bệnh viện vài ngày, sau đó xuất viện và ỡ lại nhà bà con hay khách sạn vài tuần lể để trỡ về VN. Có nhiều trường hợp sanh non thì bệnh viện sẻ giữ lại đứa trẽ và nuôi trong bệnh viện cho đến khi đứa trẻ đủ ngày tháng và khõe mạnh. Trường hợp này thì chi phí sẻ cao hơn rất nhiều. Sau khi các bà mẹ đem con về Việtnam thì có thể làm khai sanh cho con và lấy quốc tịch VN. Đứa trẻ có thể ỡ lại Vietnam hay sống tại nước ngoài, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mổi gia đình. Có người thì cho đứa trẻ sống tại VN đến tuổi đi học, sau đó sang nước ngoài để đi học. Cũng có nhiều phụ nữ cho con học hết trung học tại VN và sang nước ngoài để học đại học.

Đối với đàn bà Trung Quốc thì việc kiếm 1 tỉ đồng tương đối dể, nên hàng ngàn người đã sang đây sinh đẻ mổi năm. Nhưng đối với người Việt Nam thì 1 tỉ đồng rất là lớn, người nghèo không thể mơ được số tiền này trong suốt cuộc đời của họ. Vậy thì ước mơ sinh đẻ tại nước ngoài chỉ xãy ra cho các người khá giã, quan chức, diễn viên, người mẩu, ca sỉ hay doanh nhân. Đúng vậy, ngày nay cái mốt sanh đẻ tại nước ngoài rất được phổ biến tại VN. Người mẹ nào mà không thương con của mình. Cho nên món quà ý nghĩa nhất mà các bà mẹ tặng cho con mình khi chào đời bằng cái Quốc Tịch Hoa Kỳ hay Canada, là sự lựa chọn chuẫn không cần chĩnh.

Bài này tôi chỉ viết về việc sanh con tại USA hay Canada. Nếu các bạn muốn biết việc sanh con tại Úc, Pháp, Ý hay các nước khác, thì chúng tôi không biết chắc chắn về luật pháp tại đó.

Nếu quý vị muốn biết thêm chi tiết thì nên hỏi luật sư hay sở di trú về Birth Tourist hay giving birth in USA or Canada.

Ghi chú: sau khi sanh xong và VISA du lịch đã hết hạn, quý vị không thể ở lại Hoa Kỳ, CHỈ CÓ ĐỨA CON MỚI ĐƯỢC Ỡ LẠI.