Saudi Arabia làm chủ đa số cổ phiếu Tesla, muốn mua trọn công ty?

406

SAN FRANCISCO, California (AP) — Tổng giám đốc điều hành công ty Tesla, ông Elon Musk, hôm Thứ Ba 7 Tháng Tám bất ngờ đưa ra đề nghị mua lại tất cả các cổ phiếu của công ty với giá khoảng $72 tỉ, để đưa công ty ra khỏi thị trường chứng khoán.

Ông Musk loan báo qua Twitter rằng có ý mua với giá $420 một cổ phiếu và đã có được nguồn tài chánh hỗ trợ cho việc này.

Bản tweet của ông Musk được đưa ra chỉ ít giờ sau khi tờ Financial Times tường thuật rằng cơ quan đầu tư của chính phủ Saudi Arabia đã có số cổ phiếu khá lớn trong công ty Tesla Inc., nhưng chưa rõ đây có phải là nguồn tài trợ mà ông Musk muốn nói đến hay không.

Tờ Financial Times, dựa theo các nguồn tin ẩn danh, nói rằng quỹ đầu tư nhà nước Saudi Arabia hiện làm chủ từ 3 đến 5% cổ phiếu của Tesla.

Nhiều người tỏ ý nghi ngờ về sự khả tín của bản tweet do ông Musk gửi ra và cho rằng chưa chắc ông Musk đã có được số tiền cần thiết để mua lại cổ phiếu.

Theo ông Musk, việc đưa công ty Tesla trở lại là công ty tư nhân sẽ giúp giới lãnh đạo công ty có thể tập trung vào các kế hoạch phát triển lâu dài mà không bị áp lực từ các cổ đông, muốn có số lời sớm. (V.Giang)