Sắp bắt đầu công trình chính Linh Đài Đức Mẹ La Vang ở Little Saigon

198

GARDEN GROVE, California (NV) – Công trình chính của Linh Đài Đức Mẹ La Vang Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Garden Grove, thuộc Giáo Phận Orange, ngay trong vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, sẽ được chính thức khởi công vào Tháng Chín tới đây, Linh Mục Chu Vinh Quang, nói với nhật báo Người Việt tại buổi họp của ban quản lý dự án tại nhà thờ Westminster hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bảy.

Linh Mục Quang là chánh xứ Giáo Xứ Saint Mary’s By The Sea Catholic Church, Huntington Beach, và là người theo dõi tiến trình thực hiện linh đài.

“Đây sẽ là Linh Đài Đức Mẹ La Vang lớn nhất, tiện lợi nhất, và nổi tiếng thế giới,” Linh Mục Chu Vinh Quang nói thêm. “Khác với các linh đài khác, thường tọa lạc độc lập, linh đài này nằm trong khuôn viên nhà thờ chính tòa, nên có tên gọi chính thức hơi dài là Linh Đài Đức Mẹ La Vang Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô.”

Tiến Sĩ Elysabeth Nguyễn, quản lý dự án, cho biết bức tượng Đức Mẹ La Vang cũng rất đặc biệt.

Bà nói: “Về thiết kế tượng, có hai họa sĩ được chọn, một ở Orange County và một ở Việt Nam, để vẽ và làm việc với Ủy Ban Thánh Tượng La Vang. Sau khi được Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, phê chuẩn, mới đặt bên Ý khắc.”

Bà Elysabeth nói thêm: “Tượng được làm bằng đá cẩm thạch một khối của Ý, nặng 6.6 tấn, cao khoảng 4 mét.”

Bác Sĩ Lê Duy Huân, đồng chủ tịch Ủy Ban La Vang, Giáo Phận Orange, cho biết thánh tượng được thực hiện với nhiều ý nghĩa, mang tính truyền thống và văn hóa Việt Nam.

“Đức Mẹ mặc áo dài, đầu đội khăn đóng, có khuôn mặt một thiếu nữ Việt Nam. Ngoài ra, trên người Đức Mẹ còn một miếng vải khoác lên cổ, trải dài xuống hai bên. Trên trên miếng vải có nhiều hoa mai, cứ bốn hoa mai chụm lại thành một Thánh Giá,” Bác Sĩ Huân giải thích.

Ông nói thêm: “Trên cổ áo Đức Mẹ có cành trúc, thân áo có lá trúc, tượng trưng cho sức mạnh dẻo dai của người Việt Nam. Vạt áo của Đức Mẹ còn chạm vào nước ở phía dưới, dấu hiệu của các hành trình vượt biển của người Việt hải ngoại.”

Linh Mục Quang giải thích thêm: “Khăn đóng trên đầu Đức Mẹ còn có 12 ngôi sao, tượng trưng cho 12 chi họ Israel trong Kinh Thánh. Ngoài ra, Đức Mẹ còn đứng trên vầng mây cao khoảng 70 cm. Trên tay Đức Mẹ ẵm Chúa, cũng có khuôn mặt Việt Nam.”

Từ trái, Linh Mục Chu Vinh Quang, Tiến Sĩ Elysabeth Nguyễn, ông Jim Korona, ông Vũ Quang Lương, và Bác Sĩ Lê Duy Huân tại buổi họp. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Về phương diện tài chính để thực hiện linh đài, ông Vũ Quang Lương, một thành viên trong Ủy Ban La Vang, cho biết: “Tổng số tiền được hứa là $11.8 triệu, và cho đến nay, đã thu được $9.9 triệu. Giai đoạn đầu chi phí sẽ vào khoảng $9 triệu, giai đoạn hai khoảng $2.2 triệu. Đa số tiền thu được là của giáo dân trong giáo phận, số còn lại bên ngoài. Tiền thu được cũng có sự đóng góp của một số tôn giáo bạn, cả những người không phải là người Việt Nam, rồi còn đóng góp của các giám mục, linh mục, và tu sĩ.”

Cũng có mặt tại buổi họp, ông Jim Korona, quản lý xây dựng linh đài, cho biết: “Về cơ bản, các công trình ngầm dưới đất, như hệ thống ống, hệ thống nước, hệ thống điện, đã xong. Sắp tới là bắt đầu xây dựng công trình chính.”

Tiến Sĩ Elysabeth Nguyễn cho biết: “Dự án vẫn tiếp tục gây quỹ, và theo dự trù, sẽ thánh hiến vào Tháng Năm, 2020.”

Đức Mẹ La Vang là tên gọi mà giáo dân Công Giáo Việt Nam đề cập đến sự kiện Đức Mẹ Maria hiện ra ở nhà thờ La Vang, thuộc xã Hải Phú, quận Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, trong thời kỳ mà đạo Công Giáo bị cấm và giáo dân bị bắt bớ tại Việt Nam.

Bảng hướng dẫn vào Linh Đài Đức Mẹ La Vang tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Theo Ủy Ban La Vang, trong số 62 giáo xứ thuộc Giáo Phận Orange, có 16 giáo xứ có cộng đoàn Việt Nam, với khoảng trên 100,000 người Công Giáo gốc Việt.

“Nhiều người đã cảm động kể lại chuyện Đức Mẹ hiện ra hướng dẫn, an ủi, và nâng đỡ họ trên đường vượt biên. Mỗi người đều có một kinh nghiệm và mang lòng sùng kính Đức Mẹ La Vang và mong được ghi lại dấu tích và tỏ lòng sùng kính qua dự án này,” theo ủy ban.

Chi phiếu đóng góp xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang, xin ghi: Orange Catholic Foundation, 13280 Chapman Avenue, Garden Grove, CA 92840. 

Liên lạc: Cynthia Bobruk (714) 282-3027. Mọi chi tiết xin vào trang nhà www.lavangusa.org. (Đỗ Dzũng)

—– Liên lạc tác giả: [email protected]