PTT Pence thăm trung tâm giữ di dân bất hợp pháp, thấy cảnh tượng đau lòng

195

Phó Tổng Thống Mike Pence hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bảy, đi thị sát hai trung tâm giữ người di dân bất hợp pháp ở biên giới Texas, kể cả một trạm Biên Phòng, nơi hàng trăm nam di dân chen chúc trong các khu rào bằng lưới, nóng bức và không đủ chỗ để đặt lưng nằm xuống sàn xi măng.

Một số trong những người này cho biết họ bị đói và đã bị giữ ở nơi đây từ 40 ngày hay lâu hơn nữa.

“Tôi hiểu, đây là hoàn cảnh rất khó khăn,” Phó Tổng Thống Pence công nhận trong cuộc họp báo sau đó.

“Tôi biết là sẽ nhìn thấy một hệ thống đang bị tràn ngập, quá đông đảo, và đó là lý do vì sao Quốc Hội phải có hành động,” ông Pence nói thêm.

Đoàn xe của Phó Tổng Thống Mike Pence. (Hình: Joel Martinez/The Monitor via AP)

Văn phòng của Phó Tổng Thống Pence nói chuyến đi của ông là một phần của nỗ lực nhằm cho thấy chính phủ của Tổng Thống Trump đang chăm lo đầy đủ cho di dân bất hợp pháp đang bị giam giữ.

Phó Tổng Thống Mike Pence quan sát hoàn cảnh những người bị giam giữ tại trạm McAllen. (Hình: NBC News)

Nhưng những cảnh tượng mà vị phó tổng thống chứng kiến chắc chắn là sẽ tạo ra thêm những chỉ trích mới về tình trạng tồi tệ ở nơi chính phủ Mỹ giam giữ họ.

Những di dân mà ông Pence nhìn thấy đang bị nhốt trong trạm Biên Phòng ở McAllen.

Khi những người này nhìn thấy báo chí, họ bắt đầu la hét, nói rằng bị giữ ở đây từ 40 ngày hoặc lâu hơn, bị đói và muốn được đánh răng. Một số nhân viên Biên Phòng canh gác các nơi này phải đeo miếng che mặt vì lý do vệ sinh.

Toán nhà báo đi theo Phó Tổng Thống Pence bị đưa ra ngoài chỉ trong vòng 90 giây sau đó.

Tình cảnh ở nơi này, theo lời một ký giả của tờ The Washington Post, thì quá đông đảo đến nỗi không thể nào tất cả mọi người trong nơi bị giam nằm xuống trên sàn xi măng.

Tình cảnh này không khác gì những điều được miêu tả trong bản báo cáo của chánh thanh tra Bộ Nội An, được đưa ra tuần qua, sau khi họ đến xem xét tình hình ở các trạm Biên Phòng gần con sông Rio Grande, kể cả nơi ông Pence vừa đến.

Ông Michael Banks, người chỉ huy trạm McAllen, nơi ông Pence đến thăm, nói những người bị giam được đánh răng một ngày một lần. Ông Banks cũng nói họ được cho thuốc khử mùi hôi cơ thể sau khi tắm.

Tuy nhiên, ông Banks cũng công nhận rằng có nhiều người không được tắm từ 10 đến 20 ngày. Ông cũng nói người ở lâu nhất nơi đây là 32 ngày.

Tổng Thống Donald Trump trước đó trong ngày Thứ Sáu nói ông gửi ông Pence đến tận chỗ để giải tỏa các tin tức về tình trạng tệ hại ở các nơi giữ di dân bất hợp pháp.

“Dĩ nhiên là chật chội, vì chúng ta giữ rất nhiều người, nhưng họ trong tình trạng tốt đẹp,” ông Trump nói. Ông cũng gọi bài tường thuật của tờ New York Times về tình cảnh trong các nơi giam giữ là “giả tạo”.

Vào đầu chuyến đi thị sát, Phó Tổng Thống Pence đến một nơi giam giữ khác, gồm nhiều lều vải màu trắng, nơi phần lớn những gia đình nơi này có tấm nệm mỏng để nằm và có mền để đắp. Nhiều gia đình nói họ sẽ được thả ra trong 72 giờ. Ông Pence nói với báo chí rằng tất cả gia đình ông gặp nơi đây đều nói được đối xử tốt.

“Vậy mà có những kẻ phía Dân Chủ ở Washington, D.C. gọi đây là những ‘trại tập trung’. Những gì chúng ta nhìn thấy hôm nay là điều mọi người dân Mỹ đều có thể hãnh diện,” ông Pence nói thêm.

Nhưng sau khi viếng thăm địa điểm thứ nhì, ông Pence có nhận định thực tế hơn. Ông nhấn mạnh rằng tình cảnh khốn cùng ở nơi giam giữ đã khiến ông kêu gọi phải có thêm ngân sách cho Bộ Nội An, kể cả số tiền $4.6 tỉ mà Quốc Hội vừa thông qua mới đây. (V.Giang)