Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

388

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Hãng thông tấn AFP cho hay việc ông Sergei Lavrov hủy chuyến thăm Việt Nam do “những lý do bất ngờ” theo lời viên chức của Bộ Ngoại Giao CSVN. Ông dự trù đến Hà Nội gặp cả Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang và Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh trước khi có cuộc tiếp xúc với báo chí.

AFP thuật lời của viên chức Bộ Ngoại Giao CSVN nói rằng: “Chúng tôi sẽ loan báo thời gian thăm viếng (của ông Lavrov) cho các cơ quan báo chí.” Hãng tin AFP cũng thuật một nguồn tin ngoại giao Nga tại Hà Nội không nêu danh tính nói chuyến thăm viếng của ngoại trưởng Nga bị hủy bỏ “vì lý do kỹ thuật, không phải lý do chính trị.”

Việt Nam là khách hàng chính yếu mua sắm các trang thiết bị quân sự của Nga suốt nhiều thập niên qua. Theo thống kê của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế tại Thụy Điển SIPRI, trong hai năm 2016 và 2017, Việt Nam đã nhận từ Nga số lượng võ khí trị giá 1 tỉ 167 triệu đô la. Những võ khí nổi bật như tàu ngầm lớp Kilo, hộ tống hạm lớp Gepart và xe tăng T-90.

Khi chuyến đi được xếp lịch xong, ngày 17 Tháng Ba, 2018, ông Lavrov đã dành cho Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) một cuộc phỏng vấn nói về mục đích chuyến thăm Việt Nam trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí, ông Lavrov cũng ca ngợi sự gia tăng phát triển mậu dịch giữa Nga và Việt Nam khi ông nói: “Nếu nói về hợp tác giữa hai nước thì trong năm ngoái, kim ngạch thương mại của chúng ta đã tăng hơn 35% và đạt mức cao lịch sử sau năm 1991, khi Nga trở thành quốc gia như hiện nay. Năm ngoái, kim ngạch thương mại đạt khoảng 5 tỷ 350 triệu đô la, tôi lặp lại, đây là kỷ lục kể từ năm 1991,” báo mạng Sputnik của Nga kể.

Trước đây không bao lâu, ngày 6 Tháng Ba, 2018, ông Vladimir Drozhzhov, phó giám đốc Cơ Quan Liên Bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, chủ tịch phân ban Nga trong Ủy Ban Liên Chính Phủ Nga-Việt về hợp tác kỹ thuật quân sự, tới Hà Nội họp với Tướng Bế Xuân Trường tại Bộ Quốc Phòng CSVN.

Không có một chi tiết nào về cuộc họp được tiết lộ ngoài những lời tuyên truyền quen thuộc, “Hai bên đánh giá cao vai trò và ý nghĩa của quan hệ hợp tác quốc phòng, hợp tác kỹ thuật quân sự song phương trong tổng thể mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam​-Liên Bang Nga; khẳng định sẽ cùng nhau tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng, hợp tác kỹ thuật quân sự Việt Nam-Liên bang Nga,” TTXVN viết.

Tuần trước ngày 13 Tháng Ba, 2018, tờ Đất Việt dựa vào một nguồn tin của Nga nói: “Theo giới chức lãnh đạo Bộ Quốc Phòng Nga, nước này và Việt Nam đang thảo luận các hợp đồng mới về cung cấp vũ khí. Nga và Việt Nam đang bàn thảo những hợp đồng mới.” Có thể tin này ám chỉ đến chuyến đi Hà Nội của ông Drozhzhov tuần lễ trước đó với các tin tức liên quan đến tổ hợp hỏa tiễn phòng không S-400, khu trục đa năng S-35 và thêm cả xe tăng T-90.

Trước đó, các hãng tin chính thức của Nga nói Hà Nội đã mua 64 xe tăng phiên bản T-90S và T-90SK trong năm 2017. Hợp đồng trị giá ước lượng $250 triệu, tính trung bình mỗi chiếc giá $3.9 triệu với tín dụng của Nga.

Sự hủy bỏ cuộc thăm viếng Việt Nam vào phút chót của Ngoại Trưởng Lavrov gây ngạc nhiên trong dư luận vì trước đó, ông trả lời phỏng vấn báo chí với những lời lẽ rất tích cực. (TN)