Nghị sĩ Mỹ ‘đạt thỏa thuận’ tránh đóng cửa chính phủ

209

Các nhà đàm phán của Quốc hội Mỹ hôm 11/2 cho biết đã "đạt được một thỏa thuận về mặt nguyên tắc" nhằm cung cấp ngân sách cho chính phủ liên bang và tránh một vụ đóng cửa lần hai, nhưng một trợ lý lập pháp nói nó không bao gồm khoản 5,7 tỷ đôla mà ông Trump muốn để xây tường.

Theo AP, một nhóm các nhà lập pháp, trong đó có Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby và Dân biểu thuộc Đảng Dân chủ Nita Lowey, đã thông báo thỏa thuận trên sau một cuộc họp kín tại trụ sở Quốc hội Mỹ.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ vào cuối tuần qua sau khi phe Dân chủ yêu cầu giới hạn các vụ chính quyền liên bang bắt giữ di dân, nhưng các nhà lập pháp rõ ràng đã phá thế bế tắc vào tối 11/2.

Reuters dẫn lời ông Shelby nói rằng “chúng tôi đã đạt một thỏa thuận về mặt nguyên tắc” về việc cấp ngân quỹ cho các chương trình củng cố an ninh trên biên giới cho tới hết ngày 30/9.

Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể về thỏa thuận, nhưng nói rằng các nhân viên sẽ tiếp tục làm việc về các chi tiết.

Thượng nghị sĩ Shelby không cho biết là Tổng thống Trump có nhận được bất kỳ khoản tiền nào cho bức tường ông tính xây trên biên giới Mỹ và Mexico hay không.

Reuters dẫn một trợ lý lập pháp giấu tên nói rằng thỏa thuận bao gồm 1.37 tỷ đôla để dựng hàng rào chắn mới trên biên giới phía nam. Khoản tiền này giống với khoản mà Quốc hội đã phân bổ trong nhiều năm qua, và ít hơn hẳn khoản 5,7 tỷ đôla mà ông Trump yêu cầu.

Theo AP, các nhà lập pháp giờ sẽ cần sự hậu thuẫn và chữ ký của ông Trump trước thời hạn chót là đêm 15/2.

Nếu đôi bên không đạt thỏa thuận, hàng trăm nghìn nhân viên liên bang Mỹ sẽ lại đối mặt với lần đóng cửa chính phủ thứ hai trong năm nay, bắt đầu từ ngày 16/2.