Ngân Hàng Trung Ương trừng phạt Wells Fargo vì ‘lạm dụng khách hàng’

564

WASHINGTON, D.C. (NV) – Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) chiều ngày Thứ Sáu ra quyết định trừng phạt chưa từng thấy từ trước tới nay, nhắm vào ngân hàng Wells Fargo, do tình trạng gọi là “lạm dụng khách hàng rộng lớn”, kể cả việc tạo ra hàng triệu trương mục mà không có sự đồng ý của khách hàng.

Quyết định của Fed nói rằng Wells Fargo sẽ không được tăng trưởng lớn hơn mức hồi cuối năm ngoái, nghĩa là ngừng lại với số trị giá tài sản là $2 ngàn tỉ, cho tới khi nào Fed thấy rằng ngân hàng này đã có đủ các biện pháp để ngăn ngừa sự tái diễn của việc lạm dụng khách hàng.

Cũng theo đòi hỏi của Fed, ngân hàng này phải loại trừ ba người trong hội đồng quản trị từ nay cho tới Tháng Tư và người thứ tư trước cuối năm nay.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngân hàng Mỹ có việc Fed đưa lệnh giới hạn tăng trưởng đối với toàn thể tài sản của cả một ngân hàng.

“Chúng tôi không thể nào chấp nhận tình trạng có hành vi sai trái rộng lớn và thường xuyên, dù là ở ngân hàng nào,” theo lời chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, trong bản thông cáo gửi tới báo chí. Ngày Thứ Sáu là ngày sau cùng bà ở trách nhiệm này.

Theo các dữ kiện của Fed, ngân hàng Wells Fargo giữ số lượng tiền lớn hơn bất cứ ngân hàng nào ở Mỹ, ngoài JPMorgan Chase. Tuy nhiên, uy tín của ngân hàng này bị tả tơi trong năm qua và liên tục bị cáo tố giác là có hành động sai trái. (V.Giang)