Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

302

MOSCOW (NV) – Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử ngày Chủ Nhật 18 tháng Ba năm 2018, một kết quả không làm ai ngạc nhiên. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Người ta nhắm vào giới thanh niên vì đó là lớp tuổi lười đi bầu phiếu nhất, ở bất cứ nước Mỹ hay nước Nga. Nhất là khi trước ngày bầu cử cả năm ai cũng biết thế nào ông Putin cũng được tái cử. Ông đã loại bỏ tất cả những người có hy vọng giành chức tổng thống với ông, có người bị ám sát, có người bị đưa ra tòa với chứng cớ ngụy tạo. Cuối cùng chỉ có bẩy ứng cử viên không mấy người biết còn được phép tranh cử với ông Putin!

Chính vì vậy, ông Putin sợ rằng số người đi bầu vắng quá sẽ chứng tỏ dân chúng đã chán tấn tuồng “bầu cử” hoàn toàn chỉ có giá trị trình diễn của nước Nga mà 111 triệu cử tri ghi danh bị bắt buộc phải tham dự. Một vị thị trưởng cho biết ông yêu cầu nhân viên thị xã phải làm sao đạt được chỉ tiêu 60% cử tri đi bầu, ít nhất cũng cao hơn 55.7% dân Mỹ đi bầu tổng thống năm 2016. Chính phủ các cấp được lệnh gây một không khí tưng bừng như ngày lễ hội nhân dịp bầu cử tổng thống.

Chính phủ Nga chi ra 13 triệu mỹ kim trong chiến dịch lôi cử tri tới phòng đầu phiếu. Họ chú ý đặc biệt tới những người đi bỏ phiếu lần đầu – tức là giới trẻ. Vì vậy, một món quà tặng cho các cử tri chăm chỉ ở thủ đô Moscow là vé đi coi hát nhạc trẻ! Tại một vài thành phố giá lạnh vùng Siberia, họ còn treo giải thưởng cho các cử tri trẻ tuổi, nếu trúng sẽ được lãnh những món quà giá trị đặc biệt đối với các thanh niên. Đó là những đồng hồ Apple rất đắt, những chiếc máy hình GoPro, và cả xe hơi! (Đ.T)