Nam Hàn và Mỹ tái tục các cuộc tập trận vào Tháng Tư này

249

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Nam Hàn và Mỹ đã quyết định sẽ tái tục các cuộc tập trận hỗn hợp bắt đầu từ tháng tới, trong khi tìm cách trấn an Bắc Hàn rằng các “cuộc tập trận này chỉ có nội dung phòng thủ”.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết quân đội Nam Hàn hôm Thứ Ba loan báo hai bộ trưởng quốc phòng của Seoul và Washington đồng ý khởi sự cuộc tập trận thường niên Foal Eagle và Key Resolve vào ngày 1 Tháng Tư, sau khi đã bị đình hoãn để tránh thời gian có Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Hồi đầu năm nay, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in yêu cầu hoãn các cuộc tập trận cho đến sau Thế Vận Hội Mùa Đông và Thế Vận Hội Người Khuyết Tật nhằm giảm thiểu sự căng thẳng với Bắc Hàn và cũng để thuyết phục Bình Nhưỡng gửi phái đoàn lực sĩ tham dự.

Bắc Hàn từ lâu nay vẫn đòi hủy bỏ các cuộc tập trận này, gọi đây là sự chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Bắc Hàn.

Tuy nhiên, trước cuộc họp thượng đỉnh có thể xảy ra với lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, cả Mỹ lẫn Nam Hàn đều có vẻ muốn khẳng định rằng đây chỉ là các biện pháp phòng thủ.

Có khoảng 12,200 lính Mỹ và 10,000 lính Nam Hàn sẽ tham dự cuộc tập trận Key Resolve, kéo dài khoảng một tháng.

Cuộc tập trận Foal Eagle khởi sự ngày 23 Tháng Tư với 11,500 lính Mỹ và 290,000 lính Nam Hàn, tương đương về mặt quân số tham dự so với các năm trước. Tuy nhiên, năm nay Foal Eagle sẽ giảm bớt một tháng so với năm ngoái, cũng theo UPI. (V.Giang)