Mẫu hạm Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan gây thêm căng thẳng

298

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Chính phủ Đài Loan hôm Thứ Tư cho hay đã gửi phi cơ và tàu chiến theo sát một hàng không mẫu hạm của Trung Quốc khi chiến hạm này đi qua eo biển Đài Loan.

Chỉ một ngày trước đó, chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra lời cảnh cáo được coi là nặng nề nhất, nói rằng Đài Loan sẽ gặp sự trừng phạt “có tầm vóc lịch sử” nếu có ý muốn ly khai, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.

Chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và các chiến hạm trực thuộc hải đội  đã tiến vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan hôm Thứ Ba.

Trung Quốc, đến nay vẫn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và chờ ngày thống nhất, bằng võ lực nếu cần, đã gia tăng các cuộc tuần tiễu của hải quân và không quân quanh Đài Loan.

Các chiến hạm võ trang hỏa tiễn của Đài Loan. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Trong biến chuyển khác, vào tối hôm Thứ Tư, phụ tá thứ trưởng ngoại giao Mỹ, ông Alex Wong, đã đến Đài Bắc dự một buổi tiệc dành cho giới doanh gia, bên cạnh Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen).

Việc này xảy ra sau khi Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật có nội dung khuyến khích trao đổi thăm viếng giữa các giới chức cao cấp Mỹ và Đài Loan, cũng là một điều khiến Bắc Kinh hết sức không hài lòng.

Ông Wong nói rằng “Đài Loan không còn thể nào bị gạt ra ngoài diễn đàn quốc tế… đó là lý do vì sao có chính sách của Mỹ nhằm khuyến khích sự kính trọng và đối xử hợp lý về vai trò của Đài Loan trên thế giới.”

Chiếc Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm duy nhất hiện đang hoạt động của Trung Quốc, đã ra khỏi eo biển Đài Loan vào chiều ngày Thứ Tư, theo bộ quốc phòng Đài Loan.

Chiếc tàu này đã gây nhiều lo ngại khi lần đầu tiên tiến vào eo biển Đài Loan hồi Tháng Giêng năm ngoái trong kế hoạch phô trương lực lượng của Bắc Kinh. (V.Giang)