Lần đầu tiên hé lộ nội dung bức thư tay ông Obama gửi Tổng thống Trump ngay trước khi rời Nhà Trắng

579

Nội dung bức thư – được xem là cuộc trao đổi trực tiếp cuối cùng giữa hai vị Tổng thống đời thứ 44 và 45 của Hoa Kỳ mới được tiết lộ.

Trong khoảnh khắc cuối cùng ở Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi một bức thư viết tay tới Tổng thống mới đắc cử khi ấy là Donald Trump. Bức thư được gấp làm 3, cho vào phong bì và đề ngắn gọn địa chỉ người nhận là “Mr. President” (Ngài Tổng thống).

Và đến mãi thời điểm này, nội dung bức thư – được xem là cuộc trao đổi trực tiếp cuối cùng giữa hai vị Tổng thống đời thứ 44 và 45 của Hoa Kỳ mới được tiết lộ.

Dưới đây là bản dịch lại toàn văn bức thư:

Gửi Ngài Tổng thống,

Chúc mừng ông với chiến thắng đáng nể trong kỳ tranh cử Tổng thống. Hàng triệu người đang đặt hy vọng vào ông và tất cả chúng tôi, dù ở đảng phái nào đi chăng nữa cũng đều kỳ vọng sự thịnh vượng và an ninh trong suốt nhiệm kỳ ông nắm giữ.

Đây là một văn phòng đặc biệt, chẳng có kế hoạch rõ ràng nào chỉ dẫn cho sự thành công cả vì vậy tôi cũng không biết liệu có bất kỳ lời khuyên nào hữu ích hay không. Tuy nhiên, có một vài điểm tôi nhận ra trong suốt 8 năm sống và làm việc ở đây như thế này.

Đầu tiên, chúng ta đều rất may mắn, dù cách thức đạt được có khác nhau, một may mắn lớn lao. Không phải ai cũng được như vậy. Chính vì thế, chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể để xây dựng thêm nhiều nấc thang đưa đến thành công cho tất cả những đứa trẻ hay gia đình vốn làm việc rất chăm chỉ.

Thứ hai, sự lãnh đạo của nước Mỹ trên thế giới này là điều không thể thiếu được. Nhiệm vụ của chúng ta là duy trì trật tự thế giới đang phát triển một cách ổn định kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc thông qua hành động và sự gương mẫu. Bản thân sự thịnh vượng và an ninh của chúng ta cũng phụ thuộc vào điều này.

Thứ 3, chúng ta chỉ tạm thời ở trong văn phòng này. Điều đó khiến chúng ta giống như người bảo vệ của những tổ chức dân chủ và truyền thống như luật pháp, nguyên tắc phân quyền, bảo vệ bình đẳng và tự do dân sự, mà những người đi trước đã phải đấu tranh và đổ máu. Dù những diễn biến chính trị hàng ngày có rắc rối thế nào đi chăng nữa, chúng ta có nghĩa vụ phải làm cho những công cụ dân chủ này ngày càng mạnh mẽ, ít nhất là mạnh như khi chúng ta tạo ra chúng.

Cuối cùng, hãy dành một phần thời gian cho gia đình và bạn bè của ông dù có bận rộn với hàng loạt sự kiện và rất nhiều trọng trách phải gánh vác thế nào đi chăng nữa. Họ sẽ giúp ông vượt qua những chặng đường khó khăn chắc chắn sẽ xảy ra.

Michelle và tôi mong ông và bà Melania sẽ làm tốt nhất trong hành trình tuyệt vời này và hãy luôn nhớ rằng chúng tôi luôn ở đây để giúp đỡ ông bất kỳ khi nào có thể.

Chúc may mắn và thành công,
Nguồn: Theo Trí Thức Trẻ