Không đạt được thỏa thuận ,Tổng thống Trump: Tôi không hứa sẽ tổ chức thượng đỉnh lần 3

597

Tổng thống Donald Trump cảm ơn chính phủ Việt Nam đã giúp Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Ông cũng cho biết đã có một ngày làm việc ‘hiệu quả’ với ông Kim Jong Un dù hai nước không đạt được thỏa thuận.


Tại họp báo, Tổng thống Mỹ cho biết bất đồng về lệnh cấm vận chính là lý do hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên không đạt kết quả như mong đợi.

Khi phóng viên hỏi thượng đỉnh tiếp theo sẽ diễn ra sớm không? Tổng thống Trump đáp: “Tôi không chắc, có thể diễn ra sớm, cũng có thể muộn”.

Ông cũng khẳng định ông và ông Kim có mối quan hệ rất tốt và “Triều Tiên có triển vọng phát triển kinh tế như tôi đã nói nhiều lần trước đây”.


Họp báo kết thúc, ông Trump rời phòng họp báo.

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tốt hơn


Phóng viên hỏi “Ông nói là ông có mối quan hệ rất tốt với ông Kim và gọi ông Kim là bạn. Vì sao ông gọi ông Kim là bạn?”. Ông Trump không trả lời trực tiếp mà chỉ nói về quá trình Triều Tiên trao trả con tin người Mỹ.

Khi phóng viên hỏi có lịch kiểm tra các cơ sở thử hạt nhân của Triều Tiên chưa, ông cho biết đã lên lịch để kiểm tra và tiến hành cùng với phía Triều Tiên.

“Ông có nghĩ trong tương lai mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên giống mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản”, phóng viên Trung Quốc hỏi. Ông Trump cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay đang tốt và sẽ còn tốt hơn nữa.Thượng đỉnh tiếp theo sẽ diễn ra sớm hay không? Tổng thống Trump đáp: “Tôi không chắc, có thể diễn ra sớm, cũng có thể muộn”

Ông có muốn gây áp lực với Triều Tiên bằng cách trừng phạt hơn nữa hay không? Tổng thống Mỹ cho biết hiện nay các biện pháp trừng phạt đã rất cứng rắn và “tôi mong muốn ông Kim và Triều Tiên sẽ thay đổi”.


“Tôi không hứa sẽ tổ chức thượng đỉnh tiếp theo”

“Ông có hứa với ông Kim sẽ tổ chức thượng đỉnh tiếp theo hay không?”, phóng viên hỏi. Ông Trump đáp: “Tôi không có hứa với ông Kim là sẽ tổ chức cuộc thượng đỉnh tiếp theo”.

Về việc trao đổi thông tin với tổng thống Hàn Quốc sau cuộc họp, tổng thống Mỹ nói ông có mối quan hệ rất tốt với tổng thống Hàn Quốc và “chắc chắn tôi sẽ gọi điện thoại cho ông ấy sau cuộc họp lần này”.Sẽ làm việc với Nhật – Hàn để giúp Triều Tiên


Liệu ông có trông đợi Triều Tiêu sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi ông gỡ bỏ lệnh cấm vận? Tổng thống Mỹ đáp: “Tôi sẵn sàng làm việc với đồng minh của mình là Nhật và Hàn để giúp Triều Tiên phát triển kinh tế và giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Về vai trò của Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, ông nói: “Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn đến Triều Tiên và Trung Quốc cũng như Nga có vai trò quan trọng trong việc giúp Triều Tiên thiết lập mối quan hệ với Mỹ”.Triều Tiên sẽ phát triển kinh tế mạnh nếu phi hạt nhân hóa


Phóng viên hỏi ông Trump: “Ông và ông Kim đến từ 2 hệ thống chính trị khác nhau thì ông thấy thế nào?”. Tổng thống đáp: “Chúng tôi vẫn có mối quan hệ tốt đẹp trong quá trình đàm phán”.

“Sắp tới ông có kế hoạch gì?”, phóng viên hỏi. Tổng thống Trump: “Chúng tôi tiếp tục làm việc để đạt đến những kết quả mà 2 bên mong muốn”.

Khi được hỏi ông đã nói gì với ông Kim, tổng thống Mỹ đáp: “Phi hạt nhân hóa là vấn đề mà mọi người hay nói và tôi vẫn nhấn mạnh với ông Kim là Triều Tiên sẽ phát triển kinh tế mạnh mẽ nếu tiến hành phi hạt nhân hóa”.


Chúng tôi không “đường ai nấy đi”


Phóng viên: “Thái độ của ông Kim thế nào khi không ký được tuyên bố chung?”

Tổng thống Trump: “Chúng tôi vẫn giữ mối quan hệ tốt chứ không phải “đường ai nấy đi”.“Tôi không muốn Triều Tiên thử tên lửa nữa”


“Chúng tôi cần phải làm việc nhiều hơn nữa để đạt được vấn đề phi hạt nhân hóa. Giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn khoảng cách nên chúng tôi phải làm việc nhiều hơn nữa để đưa 2 bên đến gần nhau hơn”, ông thêm.

Khi phóng viên hỏi thông điệp của ông muốn gửi cho ông Kim là gì nếu ông Kim có mặt ở đây?

Tổng thống Mỹ đáp: “Tôi không muốn Triều Tiên thử tên lửa nữa, đây là điều tôi đã nói với ông Kim vào tối qua”.

“Tôi cho rằng hiện nay chưa phải là thời điểm thích hợp để ra tuyên bố chung”, ông nói.


“Tôi và ông Kim có mối quan hệ rất tốt”


“Chúng tôi chưa sẵn sàng để dỡ bỏ biện pháp trừng phạt để đổi lấy phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tôi nhắc lại lần nữa tôi và ông Kim có mối quan hệ rất tốt và Triều Tiên có triển vọng phát triển kinh tế như tôi đã nói nhiều lần trước đây”, ông Trump nói.


“Tất cả các lệnh trừng phạt vẫn giữ nguyên”


Ông Trump nói Triều Tiên muốn phía Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, nhưng ông chưa chuẩn bị cho điều đó.

“Tất cả các lệnh trừng phạt vẫn giữ nguyên”, ông Trump nói.

Ông Trump nói ông Kim có tầm nhìn trong việc giải trừ hạt nhân nhưng nó không đồng nhất với Mỹ. Nhưng hai bên đã “gần nhau” hơn xưa.

“Chúng tôi vẫn chưa bỏ bất cứ điều gì”, ông Trump khẳng định.


“Đôi khi bạn phải bước đi…”

“Chúng tôi đã yêu cầu ông Kim Jong Un làm nhiều hơn nữa nhưng ông ấy dường như không sẵn sàng để làm điều đó” – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ trong cuộc họp báo.

“Đôi khi bạn phải bước đi, và đây chỉ là một trong số những lần đó”, ông Trump nói và chuyển micro cho Ngoại trưởng Mike Pompeo tiếp tục nói rõ hơn ý ông.“Cảm ơn chính phủ Việt Nam”