Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật nâng mức lương giờ tối thiểu lên $15/giờ

371

Hạ Viện Mỹ, với phía đảng Dân Chủ đang ở thế đa số, hôm Thứ Năm, 18 Tháng Bảy, đã thông qua một dự luật để nâng mức lương giờ tối thiểu ở cấp liên bang lên thành $15.

Đây là lần đầu tiên từ một thập niên có việc tăng mức lương giờ tối thiểu ở cấp liên bang, tuy nhiên các quan sát viên cho rằng dự luật này rất khó được Thượng Viện, hiện do phía Cộng Hòa kiểm soát, đồng ý thông qua.

Việc thông qua dự luật này ở Hạ Viện đạt được sau khi các dân biểu ở phía ôn hòa đạt được sự nhượng bộ từ phía cấp tiến rằng sẽ từ từ nâng mức lương này, trong vòng sáu năm thay vì là năm năm. Họ cũng có được bảo đảm rằng việc tăng mức lương tối thiểu sẽ ngưng lại nếu tình hình thực tế cho thấy sẽ tạo ra tình trạng thất nghiệp hay các ảnh hưởng xấu khác.

Việc gia tăng mức lương giờ tối thiểu, hiện là $7.25, đã là một ưu tiên hàng đầu của phía Dân Chủ. Hành động này nhằm đối phó với tình trạng chênh lệch giàu nghèo quá nhiều trong xã hội Mỹ hiện nay.

Lãnh tụ khối đa số Dân Chủ tại Hạ Viện, Dân Biểu Steny Hoyer, nói rằng việc nâng mức lương tối thiểu này là điều phải làm.

“Người công nhân Mỹ xứng đáng được hưởng việc tăng lương,” theo lời Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong cuộc họp báo có sự hiện diện của đại diện nghiệp đoàn và công nhân, trước khi có cuộc bỏ phiếu.

Dự luật này cũng lần đầu tiên cho giới công nhân hưởng tiền típ cũng được quyền hưởng mức lương tối thiểu là $15. Mức lương tối thiểu của giới này hiện là $2.13.

Phía đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện chống lại việc tăng mức lương tối thiểu này.

Trong cuộc tranh luận tại diễn đàn Hạ Viện, Dân Biểu Ronald Wright ở Texas gọi đây là một “thảm họa” và đưa đến tình trạng thất nghiệp vì giới chủ nhân không nhận thêm người.

Hiện có nhiều tiểu bang đã nâng mức lương tối thiểu của mình lên cao hơn mức ấn định của chính phủ liên bang.

Dự luật được thông qua với 231 phiếu thuận và 199 phiếu chống và chỉ có một số ít dân biểu phía Cộng Hòa đứng về phía các đồng viện Dân Chủ. (V.Giang)