Giá nhà bán và cho thuê ở Houston tăng sau bão Harvey

512

Có vẻ như trận lụt lịch sử ở Houston sẽ khiến cho thành phố lớn thứ tư nước Mỹ này ít còn là nơi lý tưởng để sống, nhưng theo giới chuyên môn về địa ốc, không những vậy nhà cửa ở đây đang trở thành đắt đỏ hơn nữa.

Theo hãng thông tấn Reuters, số nhà và chung cư cho thuê dự trù sẽ thiếu hụt trầm trọng với việc hàng chục ngàn căn nhà bị hư hại.

Dựa theo kinh nghiệm ở New Orleans sau trận bão Katrina, giá nhà bán và nhà cho thuê ở những vùng khô ráo tăng vọt, do người mua lẫn người thuê nhà tranh nhau cho một số bất động sản rất giới hạn.

Trước khi xảy ra trận lụt do bão Harvey, Houston từng là khu đô thị lớn lý tưởng hiếm có vì phát triển nhanh mà thị trường địa ốc vẫn giữ được giá cả vừa khả năng người mua, mặc dù có tăng trong những năm gần đây nhưng vẫn đứng yên qua cơn khủng hoảng giá xăng dầu hạ bắt đầu từ năm 2014 tại trung tâm kỹ nghệ năng lượng này của nước Mỹ.

Giá nhà trung bình trong Tháng Bảy ở Houston là $230,000, không thay đổi so với một năm trước, trong khi giá nhà trung bình toàn quốc là $293,000.

Kinh nghiệm rút được từ New Orleans có thể giúp hình dung được tương lai của thị trường địa ốc ở Houston.

Trong 10 năm sau bão Katrina, giá nhà trung bình ở New Orleans tăng từ $228,620 của năm 2005 lên đến $339,743 vào năm 2015, tức tăng 48%.

Giá nhà bán và cho thuê tăng vùn vụt lập tức sau cơn bão. Nước từng bao phủ bốn phần năm thành phố, khiến không đủ nhà cho hằng chục ngàn người dân New Orleans bị mất chỗ ở.

Houston với diện tích rộng gấp sáu lần New Orleans liệu có tiếp nhận tốt hơn cơn sốc mất quá nhiều nguồn cung của thị trường địa ốc chăng.

Vấn đề cũng tương tự đối với chung cư cho thuê. Ông Bruce McClenny, giám đốc trang mạng ApartmentData ở Houston, nói, tiền cho thuê ở khu vực Houston tăng 6.1% sau bão Allison vào năm 2001, rồi lại tăng 5.7% vào năm 2008 sau bão Ike.

Theo ông, một số chủ chung cư cho biết số chung cư trống không còn chỗ chỉ mấy ngày sau khi có bão Harvey. Ông McClenny nói: “Mức cầu hoàn toàn vượt quá mức cung.”