Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

245

JOHANNESBURG, Nam Phi (AP) — Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Ông Obama đọc bài diễn văn này tại buổi lễ đánh dấu 100 năm ngày sinh của nhà tranh đấu chống kỳ thị chủng tộc Nelson Mandela.

Tuy không nêu tên Tổng Thống Donald Trump, những gì ông Obama nêu lên trong bài diễn văn ở Nam Phi đi ngược lại các chính sách hiện nay của ông Trump, kêu gọi mọi người hãy giữ vững những giá trị tinh thần mà ông Mandela từng xả thân tranh đấu, gồm cả dân chủ, xã hội đa dạng và sự khoan dung trong đời sống.

Ông Obama mở đầu bài diễn văn bằng sự nhận định rằng thế giới hiện nay “lạ lùng và không ổn định,” nói thêm rằng “mỗi ngày các tin tức loan tải lại cho thấy nhiều sự kinh ngạc và những điều lo lắng.”

Ông nói: “Ngày hôm nay, chúng ta thấy rằng thế giới có nguy cơ quay trở lại các cách hành xử nguy hiểm hơn, tàn bạo hơn.”

Ông chỉ trích cách cai trị “theo kiểu các nhà độc tài”, của những kẻ “có quyền hành tìm cách phá hoại các cơ chế giúp duy trì dân chủ.”

Ông Obama khẳng định: “Tôi không phải là người la hoảng, tôi chỉ nói lên thực tế. Và quý vị có thể nhìn thấy các sự kiện đó chung quanh mình.”

Bài diễn văn của ông Obama được đám đông khoảng 14,000 người tại vận động trường ở Johannesburg hân hoan đón nhận.

Cho tới nay, ông Obama vẫn tránh không có các phát biểu trước công chúng về ông Trump, dù rằng chính phủ Trump hiện nay đang đảo ngược hay tấn công những gì gọi là thành quả của chính phủ Obama, như thỏa thuận về khí hậu Paris, thỏa thuận nguyên tử Iran và chương trình Obamacare. (V.Giang)