Dịch tả heo Phi Châu lây lan 55 tỉnh-thành, Việt Nam bị thiệt hại $153 triệu

216

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dịch tả heo Phi Châu đến nay đã lan ra 55 tỉnh-thành ở Việt Nam với hơn 2.2 triệu con heo bị tiêu hủy, gây hao tổn ước tính khoảng 3,600 tỷ đồng, khiến ngân sách của nhiều tỉnh kiệt quệ.

Báo Tuổi Trẻ ngày 4 Tháng Sáu, 2019, dẫn số liệu cập nhật của Cục Thú Y, thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, cho biết sau hơn bốn tháng ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên, tính đến ngày 3 Tháng Sáu, dịch tả heo Phi Châu đã và đang xảy ra tại 55 tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con, với trọng lượng gần 130 ngàn tấn. Thiệt hại do bệnh dịch tả heo Phi Châu gây ra ước tính khoảng 3,600 tỷ đồng ($153.7 triệu), bao gồm chi phí tiêu hủy heo, chi phí mua hóa chất sát trùng.

Theo báo Dân Việt, tốc độ lây lan nhanh chóng, mức độ tàn phá đàn heo của bệnh dịch đang khiến nhiều địa phương lo lắng.

Do số lượng tiêu hủy heo mắc dịch quá nhiều không đủ người làm, buộc chính quyền phải tăng tiền công để thuê được người. (Hình: Tuổi Trẻ)

Nói tại hội nghị “Đánh giá công tác phòng chống dịch tả heo Phi Châu” do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tổ chức ngày 4 Tháng Sáu, bà Hoàng Thị Tố Nga, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Nam Định, thừa nhận dịch đã lan rộng khắp nơi ở tỉnh nhà và cho biết thống kê đến thời điểm hiện tại đã tiêu hủy hơn 178,000 con, chiếm khoảng 30% tổng số đàn.

Số tiền tỉnh Nam Định dự trù hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi heo bị thiệt hại đã lên tới 450 tỷ đồng ($19.2 triệu). Trong khi đó, quỹ dự phòng của tỉnh chỉ có 100 tỷ đồng ($4.2 triệu).

Bà Nga ví thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi tại Nam Định “lớn hơn cả bão gió, thiên tai” từng xảy ra trong tỉnh. “Thiệt hại lớn đến nỗi lãnh đạo tỉnh ‘phát sốt’ lên, khi trong đời làm quản lý tài chính chưa bao giờ thấy thiệt hại lớn đến thế kể cả so với mưa bão, thiên tai,” bà Nga nói.

Trong khi dịch thì mỗi ngày một lan rộng, heo phải tiêu hủy nhiều hơn vì số tỉnh có dịch gia tăng liên tục thì nhà cầm quyền trung ương vẫn đang lúng túng đối phó.

Thế nhưng tờ Người Lao Động ngày 5 Tháng Sáu, cho hay trước tình hình trên, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Chính Phủ CSVN chỉ biết phát ra công điện gửi các bộ, ngành, địa phương hô hào “cơ quan hữu trách tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy heo bệnh, các trường hợp khai không đúng về số lượng và trọng lượng heo buộc phải tiêu hủy theo quy định,…” mà vẫn không đưa ra được các biện pháp phòng chống dịch bệnh hữu hiệu. (Tr.N)