Đề nghị bãi nhiệm 3 dân cử Westminster bị ‘trục trặc kỹ thuật’

267

Đề nghị bãi nhiệm ba dân cử Westminster bị trục trặc kỹ thuật và thư ký thành phố hôm 3 Tháng Bảy thông báo cho một trong những người nộp đơn là cách gởi đơn của người này là “không đầy đủ” (insufficient).

Trong lá thư gởi cho một cư dân tên Huân Nguyễn, mà thành phố cũng gởi đến cho nhật báo Người Việt, bà Christine Cordon, thư ký thành phố Westminster, viết: “Trong Thông Báo Đề Nghị Bãi Nhiệm Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, thành phố quyết định là hồ sơ của ông không đầy đủ bởi vì các thông báo gởi cho mỗi người mà ông đề nghị bãi nhiệm không được gởi bằng thư bảo đảm theo luật của tiểu bang California.”

“Luật tiểu bang California đòi hỏi người đề nghị bãi nhiệm các giới chức phải gởi thư bảo đảm hoặc đưa tận tay họ… Vì thế, tiến trình đề nghị bãi nhiệm coi như chấm dứt,” bà Cordon viết tiếp. “Nếu ông muốn bắt đầu lại tiến trình đề nghị bãi nhiệm, xin tham khảo luật California. Hồ sơ ban đầu của ông nộp ngày 1 Tháng Bảy sẽ được trả lại cho ông.”

Theo báo Orange County Tribune hôm 29 Tháng Sáu, ông David Johnson, một người thường phê bình Hội Đồng Thành Phố và là đồng tác giả của một quy định bị thành phố bác bỏ, cho biết những người gửi đơn đề nghị bãi nhiệm ba vị dân cử Westminster thuộc tổ chức “Westminster United.”

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Bảy, ông Johnson cho biết sự việc thư ký thành phố thông báo chỉ là “trục trặc kỹ thuật” và sẽ được làm lại.

“Một trong những người gởi đơn sơ ý, nghĩ rằng gởi bằng thư ưu tiên (priority mail) thì nhanh hơn, không biết là phải gởi thư bảo đảm. Thành ra tiến trình này chỉ bị chậm chừng hai ngày, chứ không có gì thay đổi cả,” ông Johnson nói. “Tôi nghĩ hôm nay thư ký thành phố sẽ nhận được hồ sơ mới.”

Theo luật California, để bãi nhiệm các dân cử của một thành phố, nhóm đề nghị phải lấy được chữ ký của 20% số người ghi danh đi bầu trong thành phố.

Theo báo Orange County Tribune cho biết tổ chức “Westminster United” phải lấy được chữ ký của 8,736 cư dân Westminster. Nếu thành công, cư dân có thể bỏ phiếu chọn bãi nhiệm ba vị dân cử này và chọn ba người khác thay thế hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Tháng Ba, 2020.

Trong thời gian qua, Westminster có nhiều va chạm giữa các vị dân cử, liên quan đến các đề tài như trao nghị quyết do nữ diễn viên điện ảnh Ngô Thanh Vân, các vị dân cử liên lạc trực tiếp với nhân viên thành phố, thủ tục để một dân cử đưa đề nghị của mình vào nghị trình họp ngày càng khó khăn, một vị dân cử viết trên Facebook nói móc ba người đồng viện rằng Westminster bây giờ là “thành phố Hồ Chí Minh,” và sau đó vị này bị các đồng viện thông qua một nghị quyết chỉ trích. (Đỗ Dzũng)