Đánh cắp đàn violin trị giá $250,000, đem ra tiệm cầm đồ lấy $50

210

SOMMERVILLE,  Massachusetts (NV) – Một cây đàn vĩ cầm, được chế tạo từ trước khi có cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ, trị giá hơn $250,000, mới bị đánh cắp và đem ra cầm tại một tiệm cầm đồ ở tiểu bang Massachusetts với giá chỉ có $50.

Một nhân viên mới vào làm tại tiệm cầm đồ LBC Boutique and Loan ở thành phố Sommerville, nằm về phía Tây Bắc của Boston, không biết mình đang cầm trong tay cây đàn vĩ cầm vô cùng quý giá: một cây đàn violin do Federico Gagliano làm từ năm 1759, theo bản tin Fox News. Những cây đàn cho ba thế hệ gia đình Gagliano làm, từ thế kỷ 18, hiện nay đáng giá từ $200 ngàn đến hơn $400 ngàn, vì tạo được phẩm chất âm thanh rất cao.

Tuy có lời lớn vì số tiền $50 trả cho cây đàn vĩ cầm này quá nhỏ so với giá trị thật sự, tiệm cầm đồ cũng không thể bán được cho ai, vì cây đàn bị trộm từ một căn nhà gần đó.

“Chúng tôi nhận được điện thoại từ một thám tử thuộc Sở Cảnh Sát Sommerville,” theo lời ông Dylan McDermitt ở tiệm LBC Boutique and Loan nói với đài truyền hình địa phương Boston 25. “Người bán này không có tiền án trước đó.”

Ông McDermitt nói tiệm cầm đồ phải giữ các món mua trong vòng 30 ngày để đề phòng trường hợp món đồ bị đánh cắp.

Chiếc đàn vĩ cầm đang được tiến hành thủ tục hoàn trả lại cho chủ nhân. Ông McDermitt nói rằng tiệm của ông cũng thay đổi cách làm việc để những vụ tương tự không xảy ra.

Theo ông McDermitt, từ nay ai mang đàn đi cầm thì tiệm sẽ bắt họ kéo thử một bài “để chắc chắn rằng đây là đàn của họ.” (V.Giang)