Đa số người mua nhà hiện nay là phụ nữ độc thân lớn tuổi

298

(realtytimes.com) – Trong mấy năm vừa qua, hầu như chúng ta chỉ nghe nói tới những người trẻ tuổi trong thị trường nhà đất, thỉnh thoảng có đả động tới nhóm người sinh ra sau Thế Chiến II, hay thế hệ Hậu Chiến. Nhưng những người mua nhà mà chúng ta đề cập ở đây là phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ lớn tuổi.

Các dữ kiện mới từ Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census), được kinh tế gia Ralph McLaughlin phân tích, cho rằng phụ nữ độc thân trên 55 tuổi đang là nhóm mua nhà tăng nhanh nhất hiện nay, theo tạp chí Builder Magazine. Điều đó không có nghĩa họ là nhóm người mua nhà đông đảo nhất, hiện thuộc về những cặp vợ chồng, chiếm 65%. Tuy nhiên, các con số này đáng lưu ý, nhất là khi phụ nữ độc thân mua nhà chiếm 18% so với 7% đàn ông độc thân mua nhà vào năm ngoái.

Năm 2015, Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR) báo cáo kể từ giữa thập niên 1990, phụ nữ độc thân đã mua nhà với nhịp độ gấp đôi nam giới độc thân. Năm ngoái, các chủ nhà là phụ nữ độc thân chiếm tới 18% trong báo cáo của hiệp hội có tựa là “Chân dung những Người Mua và Người Bán Nhà,” so với 10% đối với đàn ông độc thân.

Cuộc kiểm tra dân số hiện nay của U.S. Census nhắm vào 60,000 gia đình, cho thấy rằng thành phần  phụ nữ độc thân mua nhà trong năm 2017 – kể cả những người chưa bao giờ kết hôn, các bà góa và những người đã ly dị – lên tới 22.8%, là tỉ lệ cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay, theo tờ Washington Post.

Theo báo cáo của NAR, thành phần chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số những phụ nữ độc thân mua nhà là những người từ 72 tuổi trở lên.

Vậy điều gì thúc đẩy chiều hướng đó?

1- Thích cỡ nhà nhỏ

Một sự kiện công nhận về mặt thống kê là đàn bà sống lâu hơn đàn ông, do đó nhiều trong số những vụ mua nhà này có thể bị thúc đẩy bởi cái chết của một người phối ngẫu và sự mong muốn đổi một chỗ ở quá lớn hoặc đắt tiền lấy một nơi thích hợp hơn đối với một người độc thân. Cuộc nghiên cứu  không xét tới chuyện có bao nhiêu những người mua này đã là các chủ nhà với một căn nhà để bán.

2- Tiềm năng đầu tư

Theo CNBC, chính yếu các phụ nữ lớn tuổi đang quyết định đầu tư vào ngành địa ốc.

3- Tuổi thọ dài hơn, tức là sẽ sống lâu hơn

Trước đây, người ta không hề nghe nói tới chuyện một phụ nữ độc thân tự mình mua một căn nhà, đừng nói gì tới chuyện ở tuổi 72. Giấc mơ của rất nhiều thế hệ trước là có thể thanh toán hết tiền vay mua nhà của họ. Vay một món thế chấp 15 năm hay 30 năm ở một tuổi mà nhiều người đã nghỉ hưu không còn là một cản trở đối với những phụ nữ tiên phong này.

4- Muốn có sự ổn định và độc lập

Theo CNBC, phụ nữ độc thân muốn nắm quyền kiểm soát chi phí hàng tháng của họ mà không muốn dựa vào ai.

5- Tìm môi trường sống có nhiều thế hệ

Đây là một chiều hướng gia tăng từ nhiều năm nay, như các con số cho thấy. Theo Cục Kiểm Kê, cứ năm người mua nhà thì có một người ở lớp tuổi từ 53 đến 62 mua một căn nhà có thể chung sống nhiều thế hệ.

6- Tiền thuê đắt đỏ

Trong nhiều vùng, tiền thuê vẫn đắt và tiếp tục tăng. Các dữ kiện cho thấy rằng 23% phụ nữ độc thân cho rằng việc thuê đắt đỏ là động lực thúc đẩy họ mua nhà, theo tờ Washington Post. Tỉ lệ này vượt xa tỉ lệ trung bình của mọi nhóm mua nhà khoảng 16%. (n.n.)