Cựu tổng thống Pháp bị bắt để điều tra vụ nhận tiền của Gaddafi

309

PARIS, Pháp (NV) – Cựu Tổng Thống Nicolas Sarkozy của Pháp vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Ba để quan tòa thẩm vấn về các tố cáo ông nhận tiền ủng hộ tranh cử của Libya trong cuộc bầu cử năm 2007, một giới chức tư pháp của Pháp nói với Reuters.

Pháp mở cuộc điều tra năm 2013 đối với các tố cáo là trong cuộc bầu cử tổng thống thành công của mình vào năm 2007, ông Sarkozy nhận tiền bất hợp pháp của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi của Libya.

Ông Brice Hortefeux, một cựu bộ trưởng và là đồng minh thân cận của ông Sarkozy, cũng bị cảnh sát thẩm vấn vào sáng Thứ Ba vì có liên quan đến Libya, một nguồn tin khác trong cuộc điều tra cho biết.

Ông Sarkozy, làm tổng thống từ năm 2007 đến năm 2012, luôn bác bỏ nhận tiền vận động bất hợp pháp và cho rằng các tố cáo liên quan đến Libya là “lố bịch.”

Hồi Tháng Giêng, một doanh nhân Pháp bị bắt tại Anh sau khi các nhà điều tra tình nghi là nhận tiền của ông Gaddafi và chuyển vào ban vận động của ông Sarkozy.

Ông này sau đó được tại ngoại sau khi xuất hiện tại một tòa án ở London.

Ngoài vụ này, ông Sarkozy còn bị triệu tập ra hầu tòa trong một vụ khác cũng liên quan đến tài chánh trong cuộc tái tranh cử năm 2012 mà ông bị ông Francois Hollande đánh bại. (Đ.D.)