Cuộc ruồng bắt 2,000 di dân bất hợp pháp đã khởi sự khắp nước Mỹ

1127

 Cuộc ruồng bắt khắp nước Mỹ nhắm vào khoảng 2,000 di dân bất hợp pháp, đã bị lệnh tòa là phải bị trục xuất, đã khởi sự tiến hành hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, ở chín thành phố lớn, theo một giới chức Di Trú.

Các cuộc bố ráp diễn ra ở Atlanta (Georgia), Baltimore (Maryland), Chicago (Illinois), Denver (Colorado), Houston (Texas), Los Angeles (California), Miami (Florida), New York (New York) và San Francisco (California), theo tin từ giới chức cao cấp cơ quan di trú, bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết.

Thành phố New Orleans ở tiểu bang Louisiana lúc đầu cũng ở trong danh sách nhưng sau đó cơ quan di trú nói sẽ hoãn lại vì có trận bão nhiệt đới Barry kéo tới.

Phát ngôn viên Matthew Bourke của cảnh sát di trú ICE nói với CNN rằng họ sẽ không bình luận gì về chiến dịch ruồng bắt này, nhưng khẳng định là phần lớn nhắm vào những người bị coi là nguy hiểm.

“ICE đặt ưu tiên bắt giữ và trục xuất những di dân bất hợp pháp hiện là mối đe dọa cho an ninh quốc gia, an toàn công chúng và an ninh biên giới,” theo phát ngôn viên Bourke.

Ông Matt Ablence, quyền giám đốc ICE, cũng đưa ra phát biểu tương tự trong chương trình “Fox and Friends” của Fox News, nói rằng cơ quan này chỉ thi hành các phán quyết được tòa đưa ra.

Tại Florida, các nhân viên ICE được thấy gõ cửa các căn nhà gần phi trường Miami International Airport hôm Chủ Nhật và trong khu vực nông thôn có nhiều di dân sinh sống là Immokalee hôm Thứ Sáu. Tuy nhiên, không thấy có báo cáo gì về người bị bắt giữ, theo lời phát ngôn viên Melissa Taveras thuộc tổ chức Florida Immigrant Coalition.

Bản tin của tờ Los Angeles Times nói vào lúc sáng sớm ngày Chủ Nhật không có tin tức gì về các hoạt động của ICE.

Ông Cesar Espinosa, giám đốc nhóm tranh đấu cho người di dân, Fiel Houston, nói rằng tình hình thực ra thấy yên tĩnh hơn bình thường.

Vào tối ngày Thứ Bảy, ông Bill de Blasio, thị trưởng thành phố New York, nói rằng văn phòng ông nhận được báo cáo về các nỗ lực không thành công của ICE nhằm bắt giữ di dân.

Các nơi khác ở Mỹ cũng cho thấy chưa có tình trạng bắt giữ hàng loạt như nhiều người lo sợ. Cuộc ruồng bắt này dự trù sẽ kéo dài cho tới Thứ Năm tuần tới. (V.Giang)