Công ty Huawei của Trung Quốc dọa kiện chính phủ Cộng Hòa Tiệp

189

PRAGUE, Cộng Hòa Tiệp (NV) — Công ty Huawei của Trung Quốc mới đây đã tìm cách chống lại các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự bành trướng thị phần của họ ở Âu Châu bằng cách dọa sẽ kiện Cộng Hòa Tiệp, nếu cơ quan an ninh mạng quốc gia này không rút lại lời cảnh cáo về những rủi ro an ninh mà công ty Huawei có thể đem đến cho hệ thống hạ tầng cơ sở mạng của Cộng Hòa Tiệp.

Bản tin của New York Times hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, nói rằng trong khi các quốc gia khắp Âu Châu đang chuẩn bị để canh tân internet, chuyển sang hệ thống 5G, lời đe dọa của Huawei là hành động leo thang mới nhất trong cuộc chiến giành thị phần béo bở trong lãnh vực cung cấp máy móc điều hành mạng.

Từ hơn một năm nay, chính phủ Mỹ đã mở chiến dịch toàn cầu nhằm giới hạn tầm hoạt động của các công ty viễn thông Trung Quốc, nói rằng các công ty này đe dọa an ninh chung.

Tuy các giới chức Mỹ không nêu rõ chi tiết để chứng minh cho sự lo ngại này, họ chỉ ra rằng Luật Tình Báo Quốc Gia của Trung Quốc, được thông qua năm 2017, đòi hỏi các công ty trong nước phải hỗ trợ và cộng tác trong các hoạt động tình báo quốc gia, cho dù làm ăn ở bất cứ nơi nào.

Đạo luật đó là một trong các yếu tố khiến cơ quan an ninh mạng Cộng Hòa Tiệp, có tên Nukib, đưa ra lời cảnh báo chính thức hồi Tháng Mười Hai về những rủi ro an ninh có thể có từ Huawei và một công ty khác của Trung Quốc là ZTE.

Hôm Thứ Sáu tuần qua, tờ báo Dennik N ở Cộng Hòa Tiệp đăng tải một bức thư của Huawei gởi cho người đứng đầu cơ quan Nukib,  ông Dusan Navratil và Thủ Tướng Andrej Babis, đe dọa sẽ có hành động pháp lý.

Bức thư nói rằng Huawai không là mối đe dọa an ninh mạng như cơ quan Nukib đã loan báo và công ty cũng sẽ không làm công việc gián điệp “cho dù được chính quyền Trung Quốc yêu cầu”. (V.Giang)