Cộng đồng người Việt ở Little Saigon tìm cách giải quyết mâu thuẫn

236

Nhiều đồng hương có mặt tại phòng họp của thành phố Westminster vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, 2019, để cùng dự buổi họp nhằm đưa ra các giải pháp, mà theo ban tổ chức là ‘giúp giải quyết các mâu thuẫn trong cộng đồng.’

Buổi họp do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức. Mục đích của buổi họp là để đồng hương đưa ra ý kiến để giúp Liên Ủy Ban tìm ra được giải pháp cho những căng thẳng trong cộng đồng người Việt Nam tị nạn ở Little Saigon trong những tháng vừa qua.

Có mặt tại buổi họp là những người đại diện cho Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, cùng hai dân cử gốc Việt là Nghị Viên Phát Bùi của Garden Grove và Nghị Viên Tài Đỗ của Westminster. Ngoài ra, còn có một số thành viên của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California ở San Diego đến dự.

Ông Phan Tấn Ngưu, một nhân sĩ trong cộng đồng, cho rằng buổi họp này không phải là một phiên tòa để chỉ trích hay phê phán bất cứ ai trong cộng đồng, mà là để tìm lại được sự đoàn kết.

Trưởng ban tổ chức buổi họp là ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ tịch Liên Ủy Ban, cho rằng nếu cộng đồng người Việt Nam hải ngoại tiếp tục đấu đá nhau như vậy thì không ai có lợi, ngoài đảng Cộng Sản Việt Nam.

Ông và các thành viên của điều hợp đoàn của cuộc họp cho hay CSVN muốn thúc đẩy, đánh phá và tìm cách chia rẽ cộng đồng. Vì vậy, buổi họp là để tìm giải pháp tạo sự đoàn kết trong cộng đồng người gốc Việt ở Little Saigon.

Quang cảnh buổi họp. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Theo ban điều hợp, hai bên gây tranh cãi trong cộng đồng phải gặp nhau để giải quyết các mâu thuẫn. Nếu không có hai bên và không có mục tiêu thì các sự việc sẽ không bao giờ được giải quyết.

Nghị Viên Tài Đỗ của Westminster có vài lời về sự bất đồng ý kiến trong cộng đồng. Ông cho rằng sự bất đồng ý kiến là một điều tốt đối với chính trị Hoa Kỳ.

Tuy vậy, ông nghĩ: “Cộng đồng chúng ta lại dùng chữ ‘đánh phá’ thì điều đó làm triệt tiêu sự bất đồng ý kiến.”

Ông còn nêu lên suy nghĩ của mình về sự đoàn kết trong cộng đồng: “Đoàn kết có nghĩa là chúng ta có thể bất đồng ý kiến, nhưng không căm thù nhau.”

Ông cho hay trong hơn hai thập niên làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ, bất đồng ý kiến là một chuyện bình thường và ông vẫn có quan hệ bình thường, vẫn “uống cà phê” được với những người bất đồng ý kiến.

Theo ông, cộng đồng người gốc Việt tị nạn coi những người bất đồng ý kiến như kẻ thù. Ông hy vọng mọi người sẽ làm việc theo chính nghĩa của Mỹ, thẳng tay chỉ trích những người làm sai, không cần biết mối quan hệ với họ ra sao.

Nghị Viên Phát Bùi của Garden Grove cho hay, ông không muốn can thiệp vào những chuyện của nội bộ thành phố Westminster, nhưng vì cộng đồng kêu gọi nên ông phải lên tiếng trong tư cách là chủ tịch của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

“Lần thứ nhất là vì cái nguy hiểm của nhiệm kỳ bốn năm của thị trưởng. Đó là lần đầu tiên tôi đến thành phố Westminster để nói lên quan tâm của mình. Tôi không đánh phá mà chỉ bày tỏ quan tâm của cử tri và của cư dân,” ông nói.

Theo ông, lần thứ hai ông đến Westminster để bày tỏ ý kiến là lần thành phố quyết định tặng bằng khen cho diễn viên Ngô Thanh Vân. Ông chỉ đề nghị thành phố thu hồi, hủy bỏ nghị quyết này và cho rằng mình không hề đánh phá, cũng như không hề trả đũa những ai đánh phá mình.

Sau đó là ý kiến của khán giả đến dự. Có người đề nghị lập ra một ủy ban điều hợp trong cộng đồng. Ủy ban này sẽ lắng nghe những mâu thuẫn của các bên gây xáo trộn và tìm cách giải quyết, cũng như làm sáng tỏ mọi hiểu lầm. (Thiện Lê)