Chuyện tình của cô gái Mỹ gốc Việt mắc bệnh ung thư hiếm gặp

370

Tại nhà thờ Do Thái ở San Francisco, chú rể một tay nắm chặt tay cô dâu, tay kia kéo theo bình thở khí oxy cho người bạn đời, tiến vào lễ đường.

Vy Ngoc Nguyen và Andrew Koller tại đám cưới ở giáo đường Chevra Thilim ở San Francisco. Ảnh: Jewish News/ David Nguyen. 

Vy Ngoc Nguyen và Andrew Koller tại đám cưới ở giáo đường Chevra Thilim ở San Francisco vào ngày 7/10/2018. Ảnh: Jewish News/ David Nguyen. 

Người ta ví đám cưới ngày 7/10/2018 này như phép màu bởi cô dâu Vy Ngoc Nguyen lúc đó đang giành giật từng hơi thở để được sống, theo Jewish News.

Năm 2011, khi Vy Ngoc Nguyen bước sang tuổi 26, cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư mô liên kết, một trong những bệnh ung thư hiếm gặp nhất với tỉ lệ chỉ từ một đến ba người trên một triệu người mắc phải mỗi năm. Sau 7 năm chiến đấu với bệnh tật, Vy Nguyen tiến đến kết hôn với Andrew Koller, mối tình 10 năm của cô.

Vài tháng trước đám cưới, bệnh của Vy bắt đầu chuyển biến xấu và phải trải qua phẫu thuật mở khí quản. Vào ngày cưới, gia đình chuẩn bị sẵn 14 bình thở khí oxy và một chiếc máy tạo oxy đề phòng trường hợp bất trắc, chưa kể cứ mỗi tiếng, một nhân viên y tế lại giúp Vy chọc hút khí màng phổi.

Người ta gọi đó là một đám cưới trong mơ. Và thực sự, cô dâu Vy Nguyen và chú rể Andrew Koller trước đó đều không dám mơ về đám cưới này.

Koller gặp Vy năm 2005 khi đến thăm một người bạn ở đại học California tại Santa Barbara. Hai người cảm mến nhau và giữ liên lạc bạn bè cho đến năm 2009 thì chính thức hẹn hò. Sau ba năm yêu xa, Koller năm 2012 quyết định chuyển từ bang Tennessee đến vịnh California để chăm sóc cho người yêu bị bệnh.

Vy Nguyen tốt nghiệp cử nhân ngành sinh học ở trường đại học California với chuyên ngành phụ là viết văn. Năm 2011, cô lấy bằng thạc sĩ ngành kỹ thuật y sinh ở Philadelphia. Tương lai đang rộng mở trước mắt thì cô gái trẻ nhận “bản án tử hình” khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư hiếm ở mô.

“Các bác sĩ không thực sự cho chúng tôi biết khả năng sống sót của cô ấy vì căn bệnh này hiếm gặp và không có thuốc chữa”, Koller nói. “Khoảng 20% số bệnh nhân bị di căn có cơ hội sống được thêm ba năm”.

Vy Ngoc Nguyen và Andrew Koller tại đám cưới ở giáo đường Chevra Thilim ở San Francisco vào ngày 7/10/2018. Ảnh: Jewish News/ David Nguyen.

Vy Ngoc Nguyen và Andrew Koller tại đám cưới ở giáo đường Chevra Thilim ở San Francisco vào ngày 7/10/2018. Ảnh: Jewish News/ David Nguyen.

Lúc đó, cả hai chưa bàn tính chuyện kết hôn vì họ mới chính thức yêu nhau chưa lâu. 7 năm sau đó là quãng thời gian Vy vật lộn với bệnh tật. Cô phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật chưa kể 150 lần hóa trị và xạ trị. Còn số ngày nằm viện của cô nhiều đến mức người thân không bận tâm đếm nữa. Cuối năm 2018, các bác sĩ không tìm thấy tế bào ung thư di căn nữa nhưng hóa trị đã tàn phá hai lá phổi của cô.

Không chùn bước trước bệnh tật, Vy Nguyen và Andrew Koller vẫn tận hưởng cuộc sống như mọi cặp tình nhân khác. Họ cùng nhau thực hiện các chuyến phiêu lưu như chinh phục đỉnh núi Shasta cao hơn 4.000 m ở California, hay đỉnh núi đá Half Domein ở công viên quốc gia Yosemite và đắm mình trong kinh đô của ánh sáng Paris.

“Hai chúng tôi học được cách sống dưới áp lực đua với thời gian mà vẫn giữ được hy vọng”, Koller kể mặc dù Vy khuyên anh bỏ cô ngay từ những đầu, anh đã chọn ở lại bên cô suốt hành trình.

Tháng 7/2018, sau một đợt nằm viện dài ngày, Vy biết cô không còn nhiều thời gian. Hai người quyết định kết hôn theo truyền thống đạo Do Thái của Koller. Trước đám cưới, gia đình và bạn bè không dám nghĩ họ sẽ được chứng kiến Vy bước vào lễ đường. Nhưng cô đã khiến tất cả ngạc nhiên.

Sau đám cưới, Vy và chồng xây dựng cuộc sống mới ở San Francisco. Họ nuôi hai chú chuột lang làm thú cưng. Hai vợ chồng thường mời họ hàng và bạn bè đến ăn tối trong căn hộ nhỏ 50m2. “Tôi tin Chúa không bao giờ bỏ rơi tôi”, Vy đã nói như vậy tại đám cưới. “Và tôi muốn cho mọi người thấy trong những lúc hoạn nạn, chúng ta vẫn giữ vững niềm tin và hy vọng”.

Vy Nguyen qua đời vào ngày 5/2.

An Hồng