Chính phủ Mỹ tính biện pháp đối phó người ở quá hạn visa

215

WASHINGTON, D.C. (AP) – Các giới chức cao cấp chính phủ Mỹ đang thảo luận phương cách để gia tăng áp lực lên các quốc gia có quá nhiều công dân ở quá hạn visa tại Mỹ, trong nỗ lực của Tổng Thống Donald Trump nhằm chú trọng vào vấn đề di trú khi đang tiến vào cuộc tái tranh cử.

Chính phủ Mỹ có thể đưa ra một số giới hạn nhập cảnh vào Mỹ từ dân chúng ở các quốc gia này, theo các nguồn tin thông thạo trong bản tin của tờ Wall Street Journal.

Đây chỉ là một trong nhiều ý tưởng đang được chính phủ xét tới, vốn bao gồm từ việc đóng cửa biên giới phía Nam, trở lại việc tách rời các gia đình bị bắt ở biên giới, cũng như siết chặt các luật lệ di trú để chống tình trạng người ở quá hạn visa, một thành phần theo cơ quan Center for Migration Studies còn đông đảo hơn giới vượt biên giới bất hợp pháp.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng có thể để cho các nhân viên biên phòng thẩm vấn di dân tại chỗ khi bắt được họ, để xét xem có đủ điều kiện để xin tị nạn hay không. Giới chức điều hành cơ quan di trú cho rằng Biên Phòng có thể có thái độ cứng rắn hơn, so với các nhân viên chuyên cứu xét hồ sơ xin tị nạn.

Chính phủ cũng đang xét tới việc ngăn chặn gửi tiền về quê nhà của những người đang sống và làm việc bất hợp pháp tại Mỹ.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Hogan Gidley, nói rằng ưu tiên hàng đầu của chính phủ từ hai năm nay là giảm bớt số người ở quá hạn visa và xem lại chương trình miễn visa (visa waiver). (V.Giang)