Chỉ số Dow Jones rớt 670 điểm, tuần lễ xấu nhất trong 2 năm

332

NEW YORK, New York (NV) – Thị trường chứng khoán New York tụt rớt nặng nề hôm Thứ Sáu sau khi Bộ Lao Động Mỹ báo cáo cho thấy thị trường việc làm tốt đẹp, báo hiệu lãi suất sẽ tăng.

Chỉ số Dow Jones rớt hơn 650 điểm, riêng cổ phiếu công ty Exxon Mobile mất 5.7%. Trong khi đó, Nasdaq rớt 144 điểm (khoảng 1.9%), vì dù cổ phiếu Amazon lên cao nhưng không bù lại khi cả Apple và Alphabet đều xuống.

Mối lo ngại lạm phát cũng khiến suất lời của công khố phiếu (bond yield) tăng cao hơn, một lý do khác khiến thị trường chứng khoán tuột dốc, sau khi thống kê cho biết mức lương giờ căn bản lên cao nhất từ tám năm nay.

Lương cao là một lý do chính gây nên lạm phát. Và tăng lãi suất là biện pháp để chống lạm phát.

Trước ngày Thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ đã lên đến mức cao nhất, chỉ khoảng một tuần trước đây.

“Chúng ta có mức lãi suất thấp từ lâu quá rồi, nay khi phải đối diện với mức cao hơn một chút, thị trường đang tìm hiểu xem điều này sẽ ảnh hưởng thế nào tới mức lạm phát,” theo lời Darrell Cronnk, người đứng đầu Wells Fargo Investment Institute.

Lợi suất công khố phiếu tăng báo hiệu lãi suất sẽ tăng, các công ty sẽ bớt vay mượn để đầu tư. Nhiều nhà đầu tư sẽ bớt mua các cổ phần để mua trái phiếu vì mức lời lên cao mà rủi ro ít hơn.

Tuy mức lãi suất nói chung vẫn còn thấp, nghĩa là việc mượn tiền vẫn còn tương đối rẻ cho các doanh gia cũng như thường dân, lãi suất đang tăng nhanh hơn và điều này khiến thị trường chứng khoán lo ngại.

“Tốc độ gia tăng của lãi suất nhanh, yếu tố đó quan trọng hơn là lãi suất cao ở mức nào,” theo lời Nate Thooft, một giới chức tại Manulife Asset Management.

“Ảnh hưởng quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán hôm nay là triển vọng lãi suất sắp lên,” theo lời ông Mike Baele, giám đốc điều hành thị trường Mỹ của Bank Wealth Management, bản tin CNBC cho hay.

“Người ta vẫn nói: ‘thị trường bò tót (bull market, tức đang lên mạnh) không sụm xuống vì tuổi già, nhưng bị giết vì lãi suất cao.’ Điều này đang thấy đến gần hơn ngày hôm nay,” ông Baele cho biết tiếp.

“Thị trường bò tót” (bull market) là thuật ngữ chỉ sự tăng giá liên tục của thị trường cổ phiếu, ngược lại với thị “trường gấu” (bear market), chỉ sự sụt giảm.

Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 200,000 việc làm trong Tháng Giêng, theo các dữ kiện của cơ quan thống kê Bộ Lao Động. Các nhà kinh tế được hãng thông tấn Reuters thăm dò trước đó chỉ cho rằng có chừng 180,000 công việc mới. Mức lương giờ trung bình, trong khi đó tăng 0.3% trong tháng qua, theo như ước tính của giới chuyên gia.

Báo cáo này khiến mức lãi suất tăng lên. Vì khi chi phí lương bổng lên cao sẽ khiến các xí nghiệp phải tăng giá bán hàng. Đó là nguyên nhân gây lạm phát, khiến phải tăng lãi suất để ngăn bớt.

Mức lợi suất 10 năm (10-year yield) của công khố phiếu, do Bộ Tài Chánh Mỹ phát hành, tăng lên 2.84% do bản báo cáo này, cao nhất từ bốn năm nay. Các nhà đầu tư trong thời gian gần đây tỏ ra lo ngại về lãi xuất lên, lo rằng có thể lên quá nhanh.

Hôm Thứ Năm, mức lợi suất của trái phiếu Mỹ hạn kỳ 30 năm tăng 3.047%, cao nhất từ Tháng Ba năm ngoái tới nay, theo CNBC. (V.Giang)