Chê trường khi phát biểu tốt nghiệp, nam sinh Mỹ bị tắt mic

293

Nhận thấy bài phát biểu tốt nghiệp của nam sinh đi lệch kịch bản, trường lập tức tắt mic và mời cậu rời khỏi vị trí.

Không lâu sau khi thủ khoa tốt nghiệp Pete Butera của trường trung học Wyoming ở bang Pennsylvania, Mỹ bắt đầu bài phát biểu trong ngày trọng đại của đời học sinh, lãnh đạo nhà trường đã rút điện, tắt mic. Theo USA Today ngày 21/6, việc này nhằm kết thúc phần nêu quan điểm của nam sinh 18 tuổi về những tồn tại trong trường, bao gồm quyền lực của hội đồng học sinh. 

Khoảnh khắc Pete Butera bị tắt mic 

“Mặc dù trường ta có một vài người nổi bật, việc thiếu hội đồng học sinh đúng nghĩa, kết hợp với thái độ hống hách của một số giáo viên, người quản lý và thành viên hội đồng quản trị đã ngăn cản học sinh phát triển khả năng lãnh đạo”, Butera phát biểu dõng dạc qua micro.

Ngay sau đó, Butera bị tắt mic, tuy nhiên cậu tiếp tục nói cho đến khi hiệu trưởng bước lên và yêu cầu cậu rời sân khấu. Đám đông bên dưới vỡ òa trong tiếng reo hò, cổ vũ nam sinh 18 tuổi. Khi Butera đi xuống, một giọng nam hét lên “để cậu ấy nói”.

Thay vì ngăn chặn Butera đưa ra tiếng nói của mình, hành động của nhà trường đã khiến tinh thần trong bài phát biểu của cậu lan nhanh đến hàng triệu người qua mạng xã hội.

Tối thứ ba, sau khi bài phát biểu nổi tiếng chỉ sau một đêm, chàng trai dũng cảm đã hoàn thành những lời nói dang dở qua chương trình truyền hình Jimmy Kimmel Live, đồng thời đăng nguyên văn bài phát biểu lên Facebook cá nhân.

“Hy vọng vì lợi ích của những học sinh tương lai, nhiều người trong ban lãnh đạo của trường sẽ ưu tiên việc trao quyền cho học sinh, để học sinh chuẩn bị tinh thần cho việc đi xa hơn những gì được dạy. Bởi vì suy cho cùng, những gì chúng em đã làm khi là học sinh của trường Wyoming không quyết định cuộc sống sau này, mà chính là những gì chúng em sẽ làm khi trở thành cựu học sinh”, Butera viết. Thông điệp mà Butera định đưa ra không nhằm chỉ trích trường học mà mong muốn vai trò của học sinh trong trường được chú ý hơn.

Trong suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch học sinh của khóa cuối cấp, cậu cho biết những gì học sinh có thể phát triển chỉ là vẽ các biển hiệu và thiết kế điệu nhảy múa cho trường. Một trong số những “cuộc chiến” giữa Butera với trường là về vấn đề may đồng phục. Butera đại diện cho học sinh phản đối việc này, nhưng hội đồng nhà trường vẫn làm theo ý mình.

Trước buổi lễ, Butera để phần quan trọng trong bài phát biểu ra khỏi bản thảo nộp cho trường bởi vì biết chắc sẽ bị can thiệp. Tuy nhiên, cậu vẫn ngạc nhiên khi bị tắt mic.

Quản lý nhà trường, Janet Serino đã sắp xếp một cuộc họp với Butera để giải quyết khúc mắc. “Nam sinh này nộp bài phát biểu cho hiệu trưởng nhưng lại đọc một bài khác”, bà trả lời ngắn gọn trên Washington Post