Chánh án liên bang buộc trẻ em di dân đoàn tụ gia đình trong 30 ngày

258

SAN DIEGO, California (AP) – Một chánh án liên bang ở California hôm Thứ Ba ra lệnh các giới chức bảo vệ biên giới phải đoàn tụ các trẻ em bị tách khỏi cha mẹ di dân bất hợp pháp với gia đình trong vòng 30 ngày, một thời hạn mà cho tới nay, không chắc các em này có kịp gặp lại cha mẹ hay không.

Nếu dưới 5 tuổi, các em phải được đoàn tụ với cha mẹ trong vòng 14 ngày, kể từ ngày Chánh Án Dana Sabraw ở San Diego ra phán quyết.

Vị chánh án này do Tổng Thống George W. Bush (Cộng Hòa) bổ nhiệm trước đây.

Ông Sabraw cho biết lệnh này được áp dụng toàn quốc, trừ khi cha mẹ trông có vẻ không thể giữ con, hoặc không muốn giữ con.

Ông cũng đòi hỏi, trong vòng 10 ngày, chính quyền phải cung cấp số điện thoại để cha mẹ liên lạc với con cái bị tách khỏi gia đình.

Hiện có hơn 2,000 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ trong mấy tuần qua và để ở những nơi tạm trú do chính quyền ký hợp đồng với tư nhân quản trị – mà trong một số trường hợp, cách xa nơi cha mẹ các em bị giam giữ hàng trăm dặm – dựa theo chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ nếu họ bị bắt vượt biên vào Mỹ.

Chính sách này được Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh bãi bỏ hôm 20 Tháng Sáu, sau khi có phản đối dữ dội tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Hôm Thứ Ba, 17 tiểu bang và thủ đô Washington, DC nộp đơn tại tòa liên bang ở Seattle, Washington, kiện chính quyền Donald Trump thực hiện chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ. (Đ.D.)