Cảnh sát di trú sẵn sàng trục xuất khoảng 1 triệu người ra khỏi nước Mỹ

649

Giám đốc cơ quan Dịch Vụ Quốc Tịch và Di Trú Mỹ (U.S. Citizenship and Immigration Services USCIS) hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, nói rằng giới hữu trách di trú đã sẵn sàng để tiến hành việc trục xuất khoảng 1 triệu người ra khỏi nước Mỹ.

Lên tiếng trong chương trình “Face The Nation” của CBS News hôm Chủ Nhật, quyền giám đốc USCIS, ông Ken Cuccinelli, nói rằng cơ quan cảnh sát di trú ICE hiện đã sẵn sàng thi hành lệnh trục xuất ồ ạt do Tổng Thống Donald Trump đưa ra, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Họ đã sẵn sàng thi hành nhiệm vụ của mình, đó là tìm kiếm và bắt giữ, rồi sau đó trục xuất khoảng 1 triệu người đã nhận được giấy thông báo sau cùng,” ông Cuccinelli nói.

Tổng Thống Trump trì hoãn kế hoạch ruồng bắt tại 10 thành phố mà ICE đã chuẩn bị tiến hành hồi cuối tháng qua. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng việc trục xuất sẽ diễn ra nếu phía Dân Chủ không thành công trong việc đưa ra các thay đổi trong chính sách di trú.

Quyền Giám Đốc ICE lúc đó, ông Mark Morgan, cũng nói rằng ông đã có “đèn xanh” để tiến hành việc trục xuất.

Ông Cuccinelli nay cho hay, các chi tiết về việc trục xuất, gồm cả bao nhiêu người, sẽ do ICE tự quyết định.

“Những ai là người sẽ bị trục xuất trong chiến dịch này là tin tức nội bộ của ICE lúc này,” ông Cuccinelli nói.

Cũng trong ngày Chủ Nhật, quyền Bộ Trưởng Nội An, ông Kevin McAleenan nói trong chương trình “This Week” của ABC News rằng ông không đồng ý với các báo cáo về tình trạng thiếu vệ sinh, quá đông đảo, thiếu thực phẩm và nước uống tại một trạm Biên Phòng ở Texas.

“Chúng tôi không có chứng cớ nào cho thấy trẻ nhỏ bị đói,” theo ông McAleenan. “Các phòng giam ở trạm cảnh sát không phải là nơi tốt lành cho trẻ nhỏ, như tôi đã nói rất nhiều lần.”

Hồi tháng qua, có 200 trẻ được đưa ra khỏi trạm biên phòng Clint tại El Paso Count, Texas, sau khi văn phòng của Dân Biểu Veronica Escobar (Dân Chủ, Texas) gửi thư cho giới chức di trú về bản báo cáo của tổ chức Human Rights Watch, theo đó nói rằng trẻ nhỏ đã phải sống trong tình trạng tệ hại ở Clint tới 4 tuần lễ, lâu hơn nhiều so với mức tối đa là 72 giờ theo như luật pháp Mỹ. (V.Giang)