Cần Thơ: Một ông hơn nửa thế kỷ chuyên lo hậu sự giúp người nghèo

271

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Hơn 50 năm qua và giờ đã gần bước qua tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng hễ nơi đâu cần an táng miễn phí là ông đều có mặt để lo chu toàn, mà phần lớn là những tử thi tứ cố vô thân.

Năm 16 tuổi, ông Bùi Văn Nuôi (68 tuổi, ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ), xin theo cha trợ giúp việc tang chế cho những gia đình nghèo khó. Sau những chuyến đi, ông nhận thấy có người chết trôi hoặc do tai nạn… không có manh chiếu đắp, chẳng mấy ai thắp cho nén nhang, cúng một bát cơm. Vì vậy, ông quyết tâm gắn bó với việc trợ giúp an táng miễn phí cho đến nay.

Kể với báo Thanh Niên, ông Nuôi nhớ lại ban đầu ông chỉ giúp những việc lặt vặt, dần dà thành thạo các nghi thức an táng, ông được tín nhiệm làm đội trưởng. Đến năm 1978, đội trợ táng được cấp giấy phép hoạt động và bắt đầu hoạt động mạnh mẽ. Hiện tại, đội có 17 người chính thức và 20 người dự bị.

Đa phần các thành viên đều là người lao động nghèo, sống bằng nghề làm ruộng, chạy xe ôm, phụ hồ… nhưng hễ nhận được tin báo thì tất cả tập trung lại lo an táng miễn phí cho người đã khuất.

Khi nhận được thông tin có người chết, ông Nuôi ân cần gọi điện thoại cho từng thành viên trong đội để cùng đến nhà mình thay đồng phục, nghe dặn dò các nguyên tắc làm việc. Hậu sự gần thì anh em chở nhau bằng xe gắn máy, còn nếu ở xa, ông Nuôi mượn xe tải để đi đến địa điểm và mang theo chiếc xe tự chế để di chuyển quan tài. Đối với các gia đình nghèo khó khăn, không có quan tài chôn, ông Nuôi sẽ đi xin quan tài từ thiện đem đến tận nơi.

Ông Nuôi cho biết, anh em trong đội từng đưa vào bờ nhiều thi thể trôi sông để bác sĩ pháp y giảo nghiệm tử thi, sau đó đội lo chôn cất.

Hơn 50 năm làm nghề này, ông Nuôi không nhớ nổi đã bao lần cải táng, đưa thi thể người chết ở nơi thị thành về quê hương của họ an táng. Ông cũng không nhớ mình đã lo chu toàn cho bao nhiêu tử thi tứ cố vô thân hoặc gia đình quá nghèo không lo nổi đám tang cho người thân. Chỉ biết một điều, hễ nơi đâu có người chết cơ hàn là ông cùng đội hỗ trợ mai táng có mặt.

Anh Nguyễn Thanh Toàn (25 tuổi, ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng), thành viên nhỏ tuổi nhất đội, tâm sự: “Bản thân tôi là người làm thuê, làm mướn, thu nhập không ổn định nhưng thấy làm việc thiện giúp người nghèo nên tôi xin được tham gia. Công việc tuy rất cực nhưng giúp được nhiều gia đình khó khăn, anh em trong đội rất vui.”

Bà Đặng Thị Thu, phó chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Cái Răng, thừa nhận đội mai táng do ông Nuôi làm đội trưởng đã hết lòng trong hoạt động từ thiện, được người dân ủng hộ, mang ơn. (Tr.N)