Cần $12.7 tỷ để chấm dứt tình trạng vô gia cư tại San Francisco

218

(cnbc.com) – Phí tổn để chấm dứt tình trạng vô gia cư tại Vùng Vịnh San Francisco được ước lượng tốn kém khoảng $12.7 tỷ, đó là chưa kể hàng tỷ nữa để tài trợ các dịch vụ đang áp dụng cho những người nghèo, theo một báo cáo được công bố hôm Thứ Tư, 10 Tháng Tư, 2019.

Hầu như với mọi đo lường, cuộc khủng hoảng vô gia cư của Vùng Vịnh được coi như tệ hại nhất ở Hoa Kỳ, theo một báo cáo được Viện Kinh Tế của Hội Đồng Vùng Vịnh công bố, một nhóm học giả chú trọng vào các vấn đề chính sách.

Vùng Vịnh San Francisco của California, gồm chín quận – từ Sonoma ở phía Bắc tới Santa Clara ở phía Nam – có khoảng 28,000 người đang trải qua tình trạng không có nhà ở, được xếp hạng ba trên toàn quốc, sau New York và Los Angeles. Báo cáo ước lượng phí tổn trung bình cho một đơn vị gia cư dành cho mỗi người không nhà ở Vùng Vịnh là $450,000, nhưng cũng ghi nhận rằng phí tổn nhà ở tại San Francisco lên tới hơn $700,000 mỗi căn khi tính thêm tiền đất.

Sử dụng phí tổn một căn là $450,000 tại Vùng Vịnh, báo cáo ước tính sẽ tốn kém $12.7 tỷ để chấm dứt tình trạng không nhà theo các phương pháp hiện nay là xây dựng và cung cấp các dịch vụ. Báo cáo cũng cho biết các dịch vụ được cung cấp với phí tổn hàng năm khoảng $25,000 mỗi người cho một nửa dân số những người không nhà trong vùng trong 10 năm sẽ cần thêm $3.5 tỷ nữa.

Vấn đề thực ra là không có đủ nhà có giá phải chăng, và tiền thuê đối với những chung cư khiêm tốn đã gia tăng nhanh hơn nhiều so với lợi tức của những người có lợi tức thấp.

Một cuộc nghiên cứu của Zillow được công bố vào Tháng Mười Hai vừa qua cho thấy khi người ta chi tiêu hơn 32% lợi tức của họ cho phí tổn nhà ở, tình trạng vô gia cư sẽ tăng nhanh hơn. Trong những vùng có giá thuê cao ngất trời như San Francisco, sự chi tiêu về nhà ở có mức ở giữa là 39% lợi tức, vùng Silicon Valley có mức chi tiêu ở giữa hơn 35%.

Ngay cả loại nhà được tài trợ và có giá phải chăng được cung cấp trong vùng, nhiều người nghèo và đủ điều kiện thụ hưởng thường cũng không rớ tới được, theo báo cáo của Hội ĐồngVùng Vịnh. Một thị trường thuê mướn eo hẹp cũng có nghĩa các chủ nhà cho thuê có thể kén chọn hơn khi tìm người thuê, do đó dù nắm trong tay một giấy chứng nhận được liên bang tài trợ (voucher), nhiều người vẫn không thể tìm được một chủ nhà trên thị trường tư nhân sẵn sàng cho họ thuê.

Theo bản báo cáo, Vùng Vịnh cần phải tích cực hơn để gia tăng số cung nhà ở nói chung cho những gia đình có lợi tức cực kỳ thấp và để cải thiện các chương trình khác nhau nằm ngăn ngừa tình trạng vô gia cư.

Tuy nhiên, báo cáo hôm Thứ Tư nói các đơn vị gia cư vĩnh viễn có thể được xây dựng với phí tổn chỉ lên tới $100,000 một căn, nhưng khi tính thêm phí tổn đất đai trong vùng, phí tổn sẽ tăng vọt. Đồng thời, báo cáo ước lượng phí tổn để chứa chấp và cung cấp các địa điểm tạm trú chưa tới $40,000 mỗi giường một năm.

Nói chung, trên toàn tiểu bang California có gần 130,000 người đang trải qua tình trạng vô gia cư, hay 24% dân số không nhà tổng cộng trên toàn quốc. New York theo sau với khoảng 92,000 người rồi tới Florida với hơn 31,000 người.

Báo cáo của nhóm Vùng Vịnh được đưa ra giữa lúc Thống Đốc California Gavin Newsom đang đứng trước áp lực của các thị trưởng đòi gia tăng việc tài trợ của tiểu bang cho các chương trình vô gia cư. Với tư cách một giám sát viên ở San Francisco hơn một thập niên trước, ông Newsom đã tranh đấu cho một sáng kiến nhằm kềm chế tình trạng vô gia cư bằng cách giảm bớt tiền trợ cấp xã hội cho người vô gia cư của thành phố và thay vào nên trợ giúp nhà ở và các dịch vụ xã hội khác.

Vị thống đốc Dân Chủ đã đề nghị $500 triệu trong ngân sách 2019-20 của tiểu bang để khuyến khích các chính quyền địa phương xây dựng các trung tâm tạm trú và các cơ sở yểm trợ cho những người đứng trước tình trạng vô gia cư. Ông cũng đang tìm kiếm $25 triệu để trợ giúp những người không nhà bị tàn tật trong việc nộp đơn xin trợ cấp.

“Chúng ta đã không làm đầy đủ để yểm trợ các thành phố,” ông Newsom nói với các phóng viên vào tháng trước, sau cuộc họp với một nhóm các thị trưởng liên quan đến cuộc khủng hoảng vô gia cư. (N.N.)