California có 8 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

454

SACRAMENTO, California (NV) –  Tám trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ, khi xét về tình trạng ô nhiễm của tầng khí quyển ozone, là ở tiểu bang California, theo bản báo cáo thường niên về tình trạng bầu không khí của Hiệp Hội Phổi Nước Mỹ (American Lung Association), được công bố hôm Thứ Tư.

Khu vực Los Angeles/Long Beach đứng đầu bảng về nơi có tầng ozone bị ô nhiễm nặng nhất, trong hầu hết 19 năm có cuộc nghiên cứu này, theo bản tin USA Today.

Nói chung,  bản báo cáo cho hay có khoảng 133 triệu người dân Mỹ, tức hơn 4 phần 10, sống trong hoàn cảnh có các mức độ ô nhiễm nguy hại cho sức khỏe, khiến họ giảm tuổi thọ và bị các chứng bệnh trầm trọng như ung thư phổi, hen suyễn, bệnh tim, làm chậm khả năng phát triển trí óc và cản trở khả năng sinh sản.

“Chúng ta còn cần phải có nhiều nỗ lực để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí trên cả nước,” theo lời Lyndsay Moseley Alexander, giám đốc chương trình vận động Healthy Air của America Lung Association.

Bản báo cáo xem xét các dữ kiện thu thập được về mức độ ô nhiễm từ năm 2014 tới 2016. Tình trạng ô nhiễm ozone năm nay tệ hại hơn kết quả có năm trước.

Bakersfield, California là nơi đứng hàng thứ nhì về tình trạng ô nhiễm ozone. Các thành phố khác của California được nêu trên danh sách này gồm cả Fresno, Sacramento và San Diego. Hai thành phố duy nhất bên ngoài California nằm trong “top ten” là Phoenix và New York.

Trả lời câu hỏi tại sao California có nhiều luật lệ môi trường nghiêm khắc mà lại có nhiều thành phố trên danh sách này, Lung Association cho hay nếu không nhờ các luật lệ đó thì tình hình ở California còn trầm trọng hơn nữa, bản tin USA Today cho biết.

Các thành phố được coi là sạch nhất về bầu khí quyển ozone ở Mỹ là Bellingham, tiểu bang Washington; Burlington, Vermont; Casper, Wyoming; Honolulu, Hawaii; Melbourne, Florida và Wilmington, North Carolina. (V.Giang)