Boeing không nhận được đơn đặt hàng nào trong ngày đầu Paris Air Show

165

Trong ngày đầu tiên của Hội Chợ Hàng Không Paris Air Show, công ty Boeing không nhận được đơn đặt hàng nào cho các phi cơ của họ. Trong khi đó công ty Airbus được khách đặt mua 123 chiếc, theo công ty tư vấn hàng không IAB.iQ.

Bản tin của CNBC hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, cho hay công ty Boeing biết trước là trong hoàn cảnh khó khăn liên quan đến trở ngại của loại phi cơ 737 Max, mức bán của họ trong kỳ Paris Air Show sẽ bị chậm. Nhưng mức độ chậm có thể còn tệ hại hơn dự đoán họ.

Tổng giám đốc công ty Boeing, ông Dennis Muilenburg, xác nhận với CNBC rằng họ đến Paris Air Show lần này không để thuyết phục khách hàng mua thêm phi cơ, nhưng coi đây là cơ hội để công ty trấn an khách hàng cũng như các nhà thầu cung cấp cho Boeing rằng công ty đang có tiến triển trong việc đưa loại phi cơ 737 Max cất cánh trở lại.

“Chúng tôi sẽ cất cánh trở lại khi biết chắc là mọi sự đều an toàn, đó là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi,” theo lời ông Muilenburg nói với CNBC.

Công ty Boeing cũng loan báo rằng bộ phận chuyên cho thuê phi cơ của công ty General Electric là GECAS, sẽ đổi 10 chiếc 737-900 chở hành khách đặt mua trước đây thành phi cơ chở hàng.

Trong khi đó, công ty Airbus đến tham dự hội chợ Paris với hy vọng sẽ chiếm hết các đơn đặt hàng mới với loại phi cơ thân hẹp mới của họ là A321XLR.

Và việc này đã xảy ra vào sáng Thứ Hai, khi công ty Air Lease Corporation, vốn cho thuê dài hạn hàng trăm phi cơ cho nhiều hãng hàng không trên thế giới, đưa đơn đặt hàng trị giá $11 tỷ cho 100 chiếc phi cơ của Airbus, gồm cả 27 chiếc XLR.

Tổng giám đốc Air Lease, ông John Plueger, nói với CNBC rằng chiếc XLR sẽ là phi cơ thay thế cho loại Boeing 757 nhưng lại ít tốn nhiên liệu hơn.

Nói chung, đơn đặt hàng năm nay ở Hội Chợ Hàng Không Paris ít hơn nhiều so với các năm trước đây, theo IAB.iQ. (V.Giang)