Bão “cuồng phong”: 640,000 gia đình , doanh nghiệp bị mất điện

221

USA Today – Những cơn gió rất mạnh từ một ‘bão bom cuồng phong’ đã tràn qua nhiều nơi ở Bờ Đông Hoa Kỳ hôm thứ hai 25/2, khiến 640,000 gia đình và doanh nghiệp bị mất điện.

Gần 80 triệu cư dân nhận cảnh báo về tình trạng gió mạnh và các hậu quả tai hại trong 14 tiểu bang hôm nay, theo tin từ cơ quan National Weather Service (NWS) cho hay, còn trang mạng FlightAware loan báo có ít nhất 500 chuyến bay đã bị hủy bỏ.

Gió mạnh đến 81 dặm/giờ đã được ghi nhận nhiều nơi từ trận bão mùa đông này. Đây cũng là cơn bão đã từng mang tuyết đến cho Los Angeles và Las Vegas và cơn lạnh khủng khiếp cho vùng Trung Tây trước đây.

Sở dĩ trận bão được gọi là “quả bom cuồng phong” là do nó mạnh lên rất nhanh do áp suất trong không khí giảm đột ngột, gây ra gió có vận tốc rất lớn.

Các viên chức cho biết hôm cuối tuần có 1 phụ nữ thiệt mạng vì gió xoáy ở Misissippi và 1 người đàn ông cũng tử thương vì cố lái xe qua vùng nước ngập ở Tennessee.

Lụt lội lan tràn ở Tennessee, đặc biệt là là ở Knoxville. Giám Đốc Sở Cảnh Sát quận hạt Knox Larsen Jay nói: “Chẳng có nơi nào của Knoxvile mà lại không bị lụt’. Đã vậy còn xảy ra nạn đất chuồi khiến môt xa lộ bị đóng lại giữa Clarksville và Nashville.

Hôm đầu tuần, tuyết rơi rất nhiều làm trắng xóa mọi vật ở các tiểu bang Minnesota, Wisconsin và Michigan.