Bão Barry tiến sát New Orleans, hàng ngàn người cấp tốc di tản

1200

Bão Nhiệt Đới Barry hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bảy, đang gia tăng sức mạnh và có thể trở thành bão lốc, đang tiến sát thành phố New Orleans cùng khu vực dọc bờ biển tiểu bang Louisiana, có thể trút lượng nước mưa khổng lồ xuống nơi đây và gây ra tình trạng lụt lội trầm trọng.

Bão Barry dự trù sẽ đổ bộ vào đất liền lúc sáng sớm ngày Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy, và có thể lúc đó sẽ thành bão lốc cấp 1.

Người nhạc sĩ thổi kèn trong khu French Quarter vắng tanh. (Hình: AP Photo/Matthew Hinton)

Các đơn vị Vệ Binh Quốc Gia cùng các toán cấp cứu đang được huy động sẵn sàng đáp ứng tình thế ở nhiều vị trí khắp tiểu bang, mang theo thuyền bè, xe cộ chạy được ở nơi nước ngập và cả các trực thăng. Nước uống cũng được chuyển tới để sẵn sàng cấp phát cho dân chúng.

Các toán sửa chữa đường dây điện cùng các xe trang bị đặc biệt của họ cũng đang sẵn sàng trong khu vực. Các chủ nhà ráo riết xúc cát đổ vào bao chất quanh nơi ở hoặc đã di tản. Trong khi đó du khách đứng chật phi trường New Orleans, mong có chuyến bay ra khỏi nơi này trước khi bão tới.

“Bão đang tới… Thời gian để mọi người chuẩn bị nay càng lúc càng ít đi,” theo lời Giám Đốc Trung Tâm Bão Quốc Gia, ông Ken Graham.

Người bán ‘hot dog’ dạo ở khu French Quarter, New Orleans, vội vã đẩy xe về nhà. (Hình: AP Photo/Matthew Hinton)

“Trận bão rất mạnh và đang ngày càng mạnh hơn. Nước ngập cũng sẽ là một vấn đề lớn,” cũng theo ông Graham.

Các chuyên gia khí tượng tiên đoán rằng bão Barry, hiện di chuyển rất chậm, có thể đưa đến các trận mưa tầm tã, trút xuống từ 10 inches tới 25 inches (25 cm tới 50 cm) nước mưa trong cả ngày Chủ Nhật, trên một khu vực rộng lớn ở Louisiana, gồm cả New Orleans và Baton Rouge, cùng là khu vực Tây Nam Mississippi, với một số nơi ở Louisiana có thể gặp tới 25 inches (63 cm) nước mưa.

Dân chúng ở Baton Rouge, Louisiana, chuẩn bị bao cát ngăn lụt. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Một số con đường dọc theo bờ biển Louisiana đã bị ngập nước vào sáng ngày Thứ Sáu, 12 Tháng Bảy, vì thủy triều lên cao và vì gió của trận bão đẩy nước từ Vịnh Mexico vào bờ.

Thống đốc Louisiana, ông John Bel Edwards, nói rằng: “Mọi người chớ coi thường trận bão này vì chỉ ở cấp 1 khi đổ bộ vào bờ. Nguy hiểm chính là các trận mưa lớn chứ chẳng phải là gió mạnh.”

Vào lúc gần trưa ngày Thứ Sáu, bão Barry ở vị trí cách cửa sông Mississippi chừng 100 dặm (160 km) về phía Tây Nam, với sức gió lên tới 65 dặm/giờ (100 km/giờ). (V.Giang)