Bamboo Airways của tỉ phú Trịnh Văn Quyết đột ngột ngừng bay 2 tuyến

479

Hôm 3 Tháng Sáu, Hãng Hàng Không Bamboo Airways loan báo họ ngừng bay hai tuyến Vinh-Hà Nội và Hải Phòng-Cần Thơ từ đầu Tháng Sáu.

Thông báo có đoạn: “Chúng tôi rất tiếc việc tạm dừng này đã mang đến cho quý đại lý một số bất tiện khi phải hoàn vé cho khách hàng.”

Những khách hàng đã mua vé hai tuyến này chỉ được hoàn lại tiền chứ không được bồi thường.

Bamboo Airways thuộc sở hữu của tỉ phú Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Tập Đoàn FLC và là người dính nhiều cáo buộc tham gia nhóm lợi ích kinh doanh địa ốc cướp đất của dân oan và gây tổn hại cho môi trường tại các địa phương.

Đáng lưu ý, tuyến bay Vinh-Hà Nội của Bamboo Airways chỉ mới được khai thác từ Tháng Hai, 2019, Bamboo Airways trong lúc đường bay Hải Phòng-Cần Thơ mới triển khai được vỏn vẹn 20 ngày.

Nguyên do việc dừng bay không được hãng tiết lộ. Tuy nhiên, trang VietnamFinance của tạp chí Nhà Đầu Tư viết: “Nhiều hàng khách đã đặt vé, kín lịch đi vào Tháng Sáu, 2019 rồi, Bamboo Airways giờ không thực hiện chuyến bay buộc hành khách phải hủy chuyến, ảnh hưởng và thiệt hại rất nhiều cho hành khách và đại lý. Là một hãng hàng không mới, lại đang được dư luận chú ý, Bamboo Airways nên đặt ‘chữ tín’ với khách hàng lên hàng đầu, không nên coi thường khách hàng, đi vào vết xe đổ của Vietjet. Với thương hiệu quảng cáo đem đến chất lượng 5 sao, Bamboo Airways cần giữ thương hiệu, uy tín, chất lượng trong dịch vụ của mình.”

“Trước việc càng bay, càng lỗ tại một số đường bay cho thấy, giấc mơ bay của tỉ phú Trịnh Văn Quyết là không hề đơn giản và không phải lúc nào cũng thành công với một tỉ phú tay ngang như ông Quyết. Làm hàng không, không dễ đâu ông Quyết ạ!” trang này viết.

Việc Bamboo Airways đột ngột dừng bay hai tuyến nội địa có vẻ tương phản với các tuyên bố ồn ào trước đó của hãng này về việc sắp đưa vào khai thác đường bay đến Nam Hàn, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan… trong quý II, 2019 và đến Đông Âu trong quý III, 2019.

Trước khi dừng bay hai tuyến nội địa, Bamboo Airways từng gây xôn xao khi tố Vietnam Airlines “giành giật phi công”. Hồi Tháng Năm, 2019, ông Quyết được tờ Zing dẫn lời: “Đúng là có những phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines nộp hồ sơ, được giới thiệu qua Bamboo Airways làm việc. Tuy nhiên, chúng tôi không giành giật của ai cả, chỉ thực hiện tuyển dụng thông thường. Chúng tôi bị chơi xấu, cạnh tranh không lành mạnh. Cáo buộc đó không chỉ xúc phạm cá nhân tôi mà còn với tập thể nhân viên. Nếu Vietnam Airlines không có đính chính vụ việc này, tôi sẽ khởi kiện.”

Nhà báo tự do Hà Phan bình luận trên trang cá nhân: “Vụ dừng bay hai tuyến của Bamboo Airways là kết cục đã được báo trước vì bay trên trời kiếm tiền tươi thóc thật của khách khó hơn kiếm đất ‘bờ xôi ruộng mật’ làm resort, khách sạn nhiều lắm. Hồi xưa ông Hà Dũng từng đốt mấy trăm tỉ đồng trong chưa đầy một năm [với Hãng Hàng Không Indochina Airlines]. Bay không khó, bay được bao lâu mới khó.” (T.K.)