Bà Ivanka Trump xác nhận từ chối chức chủ tịch World Bank cha đề nghị

158

ABIDJIAN, Ivory Coast (AP) – Cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, bà Ivanka Trump, xác nhận rằng cha bà, Tổng Thống Donald Trump, từng hỏi là bà muốn giữ chức vụ chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) hay không, nhưng bà từ chối.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP, bà Ivanka Trump hôm Thứ Tư, 17 Tháng Tư, nói rằng bà hài lòng với vai trò hiện nay của mình trong chính phủ. Bà Ivanka Trump cho biết như trên trong chuyến công du Phi Châu nhằm quảng bá cho một nỗ lực toàn cầu để tạo cơ hội kinh tế cho phụ nữ.

Bà Ivanka nói cha mình hỏi việc này và bà trả lời là “thích thú với công việc đang làm.”

Tuy không chịu nhận chức vụ chủ tịch World Bank, đứng đầu cơ quan có 189 quốc gia thành viên, bà Ivanka Trump hiện diện trong ủy ban tuyển chọn ông David Malpass vào chức vụ này.

Khi được hỏi là cha của bà có định đưa bà vào chức vụ quan trọng nào khác hay không, bà Ivanka Trump nói đây là điều bà “muốn giữ kín giữa hai cha con.”

Cố Vấn Tòa Bạch Ốc Ivanka Trump (giữa) đến dự buổi tiệc ở Abidjan, Ivory Coast, cùng Thượng Nghị Sĩ Chris Coons (trái) và Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (phải). (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí The Atlantic, được phổ biến hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, Tổng Thống Donald Trump có tiết lộ rằng ông đã tính đề cử con gái mình vào chức vụ đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc cũng như vào chức vụ chủ tịch World Bank.

Ông Trump nói con gái mình xứng đáng là chủ tịch World Bank vì “giỏi tính toán.”

Bà Ivanka Trump có bằng cử nhân kinh tế từ trường Wharton thuộc đại học University of Pennsylvania, năm 2004.

Ông cũng nói con gái mình là có bản năng “ngoại giao thiên phú” nên cũng xứng đáng để đại diện Mỹ ở Liên Hiệp Quốc.

Tổng Thống Trump cho hay lý do chính khiến ông không đề cử con gái mình để thay thế bà Nikki Haley trong chức vụ đại sứ ở Liên Hiệp Quốc vì không muốn dư luận gièm pha “bè phái gia đình.” (V.Giang)